Đà Nẵng: Báo động băng nhóm tội phạm trẻ vị thành niên

Thời gian gần đây, tình trạng trẻ vị thành niên vi phạm pháp luật trên địa bàn Đà Nẵng có chiều hướng gia tăng cả về số lượng vụ việc lẫn tính chất nghiêm trọng. Các đối tượng thường tụ tập thành băng nhóm để thực hiện hành vi vi phạm pháp luật. Tình trạng này đang gióng lên hồi chuông cảnh báo về việc quản lý, giáo dục con em trong gia đình và xã hội.

Ngày 13/3/2022, Công an quận Sơn Trà khởi tố vụ án, bắt tạm giam Nguyễn Bá Tuấn (sinh năm 2004, trú phường Hòa Hiệp Nam, quận Liên Chiểu) để điều tra hành vi trộm cắp tài sản. Đây là đối tượng được xác định là cầm đầu khoảng 11 đàn em tuổi đời từ 13 đến 16 tuổi thực hiện hàng loạt vụ trộm cắp xe máy liên tỉnh từ Đà Nẵng đến Quảng Nam, Quảng Ngãi.

Thượng tá PHAN MINH MẪN: Trưởng Công an quận Sơn Trà, Đà Nẵng: “Những em đủ tuổi từ 16 đến 18 chúng tôi phải khởi tố, tạm giam theo nửa khung thời gian được quy định. Còn 5 em tuổi từ 13, 14, 15 chúng tôi giao cho địa phương xử lý. Từ tình hình này có thể thấy tội phạm gia tăng so với tình hình dịch nói chung nhưng trong giới trẻ là khá phức tạp”.

Chỉ trong 3 tháng đầu năm 2022, Công an quận Liên Chiểu đã liên tiếp phát hiện và xử lý 11 vụ việc vi phạm pháp luật có liên quan đến trẻ vị thành niên. Các đối tượng thường tụ tập thành nhóm từ 4 đến 20 người để thực hiện các hành vi cướp giật, trộm cắp tài sản, bắt giữ người trái pháp luật, đánh bạc, tàng trữ, sử dụng trái phép chất ma túy, tụ tập, sử dụng hung khí để đánh nhau...Các đối tượng đa số đều dưới 18 tuổi, thậm chí nhiều em chỉ mới trong độ tuổi từ 12 đến 14 tuổi.

Thiếu tá NGUYỄN VĂN ĐỊNH: Đội trưởng Đội CSHS, Công an quận Liên Chiểu, Đà Nẵng: “Qua điều tra thì nguyên nhân chủ yếu là do tình trạng các em ở nhà học online, tiếp xúc nhiều với các thiết bị điện tử, chơi các game bạp lực rồi gia nhập các nhóm rủ rê, lôi kéo nhau thực hiện các hành vi phạm tội. Về phía gia đình nhiều em cũng buông lỏng quản lý, để các em sử dụng xe máy, thiết bị điện tử, hung khí để tụ tập đánh nhau, trộm cắp thậm chí là cướp giật tài sản”.

Bên cạnh sự vào cuộc của các lực lượng chức năng thì sự chung tay của các cấp chính quyền, nhà trường, gia đình là vô cùng cần thiết và quan trọng để ngăn chặn hiệu quả nhưng hành vi vi phạm pháp luật của thanh thiếu niên khi vừa phát sinh, giúp các em phát triển đúng hướng, tránh sự lôi kéo của những đối tượng xấu.

Thực hiện : Nguyễn Hùng Việt Hà