Đại biểu Nguyễn Anh Trí (Hà Nội): 40 năm làm nghề, chưa bao giờ tôi thấy luật pháp về y tế lại khủng khoảng như thế

Tại phiên thảo luận về dự thảo Luật Khám, chữa bệnh (sửa đổi) sáng 13/6, đại biểu Quốc hội Nguyễn Anh Trí (đoàn Hà Nội) cho hay, hơn 2 năm vừa qua, đại dịch Covid-19 đã càn quét làm sức khỏe nhân dân tổn thương nặng nề, cùng với đó yêu cầu chống dịch đã bộc lộ thêm tính bất cập của hệ thống pháp luật y tế hiện hành.

Đã tròn 40 năm làm nghề y, chưa bao giờ tôi thấy luật pháp về y tế lại bị khủng khoảng, thiếu hụt và không cập nhật như bây giờ. Lý do là vì yêu cầu khám chữa bệnh của xã hội tăng cao, y học phát triển quá nhanh, áp lực khám chữa bệnh thì luôn là cứu bệnh như cứu hỏa. Đặc biệt, hơn 2 năm vừa qua, đại dịch Covid-19 đã càn quét làm sức khỏe nhân dân bị tổn thương nặng nề, rồi yêu cầu chống dịch như chống giặc đã bộc lộ thêm tính bất cập của hệ thống pháp luật y tế hiện hành. 

Cán bộ y tế đang gồng mình chống dịch, họ đã làm ngày, làm đêm, bất chấp nguy hiểm, khó khăn, mặc dù thù lao đêm trực chống dịch của cán bộ y tế cơ sở chỉ có 18.600 đồng/đêm. Những quy định của luật pháp không còn phù hợp để chống dịch, đã bó tay ngành y, không còn thỏa đáng với những gì cán bộ y tế đang đóng góp. Hàng ngàn cán bộ y tế, đặc biệt là y tế cơ sở đã xin thôi việc có nguyên nhân từ đó. 

Cũng do luật còn thiếu, còn sơ hở, còn lỏng lẻo nên lòng tham của một số ít người là cán bộ y tế có cơ hội vượng lên. Họ trục lợi, họ xà xẻo, họ chấm mút, họ chia chác. Cơn bão Việt Á đã nổi. Người xấu đã và đang bị lôi ra ánh sáng và bị xử lý. Y tế cả nước đang chao đảo. Những chiến binh áo trắng kiên cường trong dịch Covid, trong hoạt động bảo vệ sức khỏe nhân dân nay đang bải hoải, buông tay đứng nhìn...

Thực hiện : TTS