Đại sứ Ba Lan ở Pháp: Ba Lan có thể sẽ "tham gia" xung đột Ukraine

Trong một cuộc phỏng vấn trên kênh truyền hình LCI mới đây, Đại sứ Ba Lan tại Pháp Jan Emeryk Rosciszewsk cáo buộc Nga đã tiến hành các hành động thù địch hơn một năm qua, đồng thời tuyên bố Nga chính là nước làm gia tăng căng thẳng quốc tế.

Theo nhà ngoại giao này, nếu Ukraine không bảo vệ thành công nền độc lập của mình, Ba Lan buộc phải tham gia vào cuộc xung đột.

Phát ngôn của đại sứ Rosciszewski nhanh chóng trở thành tiêu đề trên các phương tiện truyền thông quốc tế, khiến phái đoàn Ba Lan tại Pháp hôm 19/3 phải giải thích rằng đây không phải lời thừa nhận Warsaw sẵn sàng gây chiến với Nga, mà chỉ là một lời "cảnh báo" và cam kết tiếp tục ủng hộ Kiev.

Phản ứng trước phát ngôn của ông Rosciszewski, thượng nghị sĩ hàng đầu của Nga - Alexey Pushkov cho rằng đây là một bình luận quá táo bạo của Đại sứ Ba Lan tại Pháp. Tuy nhiên, tất cả can đảm của Ba Lan đều dựa trên sự ủng hộ của Mỹ. Ông Pushkov đặt ra câu hỏi liệu Washington có sẵn sàng chiến đấu cùng Warsaw.

Trước đó, Ba Lan là một trong những quốc gia ủng hộ Ukraine mạnh mẽ nhất trong cuộc xung đột với Nga khi cung cấp các trang thiết bị quân sự như xe tăng và pháo. Ngoài ra, Moscow còn cáo buộc lính đánh thuê Ba Lan đã tham gia trực tiếp vào xung đột với số lượng đáng kể.

Nguyễn Ngọc Anh