Đặt ECMO cứu sống thai phụ ngưng tim do băng huyết

Mang thai 5 tháng nhưng không biết, một sản phụ rơi vào trạng thái ngưng tim, nguy kịch vì xuất huyết âm đạo nhiều lần. May mắn, bệnh nhân đã được các bác sĩ tại bệnh viện Chợ Rẫy phối hợp cùng bệnh viện tuyến trước cứu sống qua can thiệp ECMO.

Bệnh nhân sinh năm 1977, có tiền sử hiếm muộn và vừa sinh con được 1 tuổi. Trước đó, bệnh nhân chảy máu âm đạo nhưng chủ quan không đi khám. 

Bệnh nhân: “Cảm thấy sốc và buồn lắm. Do mình chủ quan. Vì lúc đưa vào cấp cứu là chỉ bị mất máu thôi, chứ không có cảm giác nghiêm trọng.”

Thạc sĩ, bác sĩ PHẠM MINH HUY, Khoa Hồi sức tích cực, bệnh viện Chợ Rẫy: “Bệnh nhân này chảy máu từ trước đó 1 tuần rồi, nếu biết mình có thai, lúc đó vào bệnh viện khám và phát hiện nhau cài răng lược mà theo dõi sát thì không diễn tiến nặng tới mức như vậy đâu”.

Vào cấp cứu tại một bệnh viện tư nhân, bệnh nhân được mổ gấp, chấm dứt thai kỳ, cắt bỏ tử cung. Tuy nhiên, bệnh nhân xuất hiện ngưng tim do mất đến 1 lít máu. Quy trình báo động đỏ được thực hiện, ê-kip ECMO từ bệnh viện Chợ Rẫy được huy động khẩn cấp đến để cứu sống bệnh nhân. 

Thạc sĩ, bác sĩ PHẠM MINH HUY, Khoa Hồi sức tích cực, bệnh viện Chợ Rẫy: “Tuyến trước đã làm rất kịp thời, từ lúc chảy máu, mổ giải quyết chảy máu rất nhanh, làm động tác nhồi tim khá tốt hơn nửa tiếng đồng hồ, rồi phối hợp tim ECMO của bệnh viện Chợ Rẫy, đưa về Chợ Rẫy lại tiếp tục phối hợp nhiều phương pháp, làm rất nhanh để không có thời gian quá lâu ảnh hưởng đến tri giác của bệnh nhân”

Hiện bệnh nhân đã qua cơn nguy kịch, tỉnh táo. Các bác sĩ cho biết, sản phụ rất may mắn, thuộc nhóm dưới 30% tỷ lệ thành công khi thực hiện ECMO kết hợp nhồi tim hồi sức.

Thực hiện : Phương Thảo Nguyễn Trình