Điểm tin quốc tế ngày 26/5: Nga đứng trước nguy cơ vỡ nợ

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Phạm Bình Minh dự Hội nghị tương lai Châu Á lần thứ 27 với chủ đề Vai trò của châu á trong thế giới chia tách; Nga đứng trước nguy cơ vỡ nợ... là những tin tức quốc tế đáng chú ý chiều 26/5.

HỘI NGHỊ TƯƠNG LAI CHÂU Á LẦN THỨ 27: VAI TRÒ CỦA CHÂU Á TRONG THẾ GIỚI CHIA TÁCH

Ngày 26/5, Hội nghị Tương lai châu Á lần thứ 27 khai mạc tại Thủ đô Tokyo, Nhật Bản với sự tham dự trực tiếp của nhiều nhà lãnh đạo Châu Á. Phó Thủ tướng Thường trực Phạm Bình Minh dẫn đầu đoàn đại biểu Việt Nam tham dự trực tiếp tại hội nghị.

Hội nghị lần này có chủ đề “Định hình vai trò của châu Á trong thế giới chia tách”. Bên cạnh các bài phát biểu trực tuyến của các nhà lãnh đạo, nhiều phiên thảo luận trong 2 ngày với chủ đề như: Thay đổi thế giới từ châu Á – tương lai được tạo dựng bởi các doang nghiệp; Xung đột Mỹ - Trung và ảnh hưởng đến trật tự, an ninh, kinh tế của châu Á; Phát triển doanh nghiệp châu Á thông qua giao lưu văn hóa... sẽ được diễn ra. Qua đó, các nước châu Á sẽ hợp tác chặt chẽ hơn trong việc đối phó với những thách thức mới trong khu vực và toàn cầu, xây dựng một khu vực phát triển đóng góp cho hòa bình và ổn định của khu vực.

Hội nghị Tương lai châu Á năm nay được tổ chức dưới dạng vừa trực tiếp và trực tuyến, thể hiện sự linh hoạt của Nhật Bản trong tình hình đại dịch Covid-19 vẫn còn có những diễn biến chưa thể báo trước, khẳng định quyết tâm của Nhật Bản và các nước tham gia sẽ tích cực khôi phục phát triển kinh tế - xã hội trong giai đoạn tới.

NGA ĐỨNG TRƯỚC NGUY CƠ VỠ NỢ

Bộ Tài chính Mỹ vừa thông báo, Washington sẽ không còn cho phép Matxcơva trả các khoản nợ cho những nhà đầu tư Mỹ bằng tiền và các quỹ ở Nga từ hôm nay. Động thái này có thể đẩy nước Nga tiến gần hơn tới việc vỡ nợ. Tuy nhiên Nga đã tuyên bố, nước này sẽ này sẽ thanh toán các khoản nợ đồng USD của họ bằng đồng rúp.

Theo Bộ Tài chính Mỹ, lúc đầu khi Mỹ áp lệnh trừng phạt lên Nga sau khi Nga phát động chiến dịch quân sự ở Ukraine vào cuối tháng 2 năm 2022, Washington đã “tạo ra sự miễn trừ để cho phép diễn ra một giai đoạn chuyển tiếp có trật tự và để các nhà đầu tư có thể bán chứng khoán”.

Điều khoản miễn trừ khỏi các lệnh trừng phạt tài chính quyết liệt áp lên Nga vốn cho phép các ngân hàng Mỹ tiếp nhận và xử lý những khoản thanh toán cho các chủ nợ. Việc miễn trừ kết thúc vào ngày 25/5, hai ngày trước khi khoản thanh toán nợ tiếp theo của Nga đến hạn. Và giờ đây Mỹ đã quyết định không gia hạn sự miễn trừ này.

Nga hiện đối mặt với hàng chục kỳ hạn thanh toán nợ trong năm nay. Vào ngày mai 27/5, nước này sẽ phải thanh toán khoản tiền lãi 100 triệu euro cho 2 trái phiếu: một trái phiếu yêu cầu thanh toán bằng USD, euro, bảng Anh hoặc franc Thụy Sĩ; một trái phiếu có thể trả bằng đồng rúp.

Phản ứng trước động thái của Mỹ, tờ Tass dẫn thông báo của Bộ Tài chính Nga tuyên bố nước này sẽ thanh toán các khoản nợ đồng USD của họ bằng đồng rúp. Theo đó, các khoản thành toán nợ bằng đồng rúp sẽ được thực hiện cho các tài khoản loại C của các nhà đầu tư nước ngoài. Họ sẽ truy cập được sau khi đăng ký vào Trung tâm Lưu ký Thanh toán quốc gia của Nga. Theo Bộ Tài chính Nga, từ chối gia hạn giấy phép của Mỹ là vi phạm quyền của các nhà đầu tư nước ngoài đối với các công cụ nợ của Nga, cũng như làm suy yếu niềm tin vào cơ sở hạ tầng tài chính của phương Tây.

Thực hiện : Hồng Nhung