Dự án điện hạt nhân Ninh Thuận chỉ tạm dừng, không phải hủy bỏ

Tại phiên thảo luận hội trường về việc thực hiện chính sách, pháp luật về công tác quy hoạch kể từ khi Luật Quy hoạch có hiệu lực thi hành, một số ý kiến đề nghị cần có quan điểm rõ ràng về việc phát triển dự án điện hạt nhân Ninh Thuận trong quy hoạch. Bộ trưởng Bộ Công thương Nguyễn Hồng Diên cho rằng không có cơ sở xóa quy hoạch.

Đại biểu Đàng Thị Mỹ Hương, phó trưởng đoàn đại biểu tỉnh Ninh Thuận nhắc lại năm 2016, Quốc hội khoá XIV đã có chủ trương dừng đầu tư dự án điện hạt nhân Ninh Thuận. Đại biểu cho rằng việc kéo dài dự án đã gây nên những bất cập ảnh hưởng tới đời sống, kinh tế, gây bức xúc cho người dân, ảnh hưởng tới thu hút đầu tư và thúc đẩy phát triển kinh tế xã hội tại địa phương.

Bà ĐÀNG THỊ MỸ HƯƠNG - Đại biểu Quốc hội tỉnh Ninh Thuận:Người dân bị hạn chế quyền sử dụng đất, không được mua bán, không được chuyển nhượng hay thế chấp đất để vay vốn sản xuất; không được xây dựng, cải tạo nhà ở, cơ sở hạ tầng… Người dân trải qua thời gian dài chờ đợi, không ổn định được sản xuất, đời sống gặp nhiều khó khăn. Kiến nghị Trung ương sớm xem xét, cho ý kiến chính thức về chủ trương đầu tư dự án điện hạt nhân Ninh Thuận. Kiến nghị Quốc hội sớm sơ kết các nghị quyết của Quốc hội và Chính phủ, sớm giải quyết các quyết định của Bộ Công thương về phê duyệt địa điểm xây dựng nhà máy điện hạt nhân Ninh Thuận”.

Cùng băn khoăn, lo ngại tình trạng "quy hoạch treo" ảnh hưởng tới đời sống người dân, đại biểu Trương Trọng Nghĩa, đoàn đại biểu Thành phố Hồ Chí Minh  cho rằng Quốc hội cần giải quyết dứt điểm việc này, xóa bỏ quy hoạch dự án phát triển nhà máy điện hạt nhân tại Ninh Thuận.

Ông TRƯƠNG TRỌNG NGHĨA - Đại biểu Quốc hội Thành phố Hồ Chí Minh: "Tôi thấy Ủy ban Kinh tế có sự luyến tiếc về quy hoạch này khi đưa ra đề nghị tạm giữ quy hoạch vị trí làm nhà máy điện hạt nhân. Cá nhân tôi đề nghị xóa quy hoạch này. Còn trong 10-20 năm tới chúng ta có làm điện hạt nhân thì làm quy hoạch mới. Đề nghị rốt ráo giải quyết quyền lợi cho bà con, không nên luyến tiếc".

Giải trình những vấn đề đại biểu nêu, bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên khẳng định đây là dự án tạm dừng chứ không phải là hủy bỏ, nên sẽ không có cơ sở bỏ địa điểm xây dựng điện hạt nhân.

Ông NGUYỄN HỒNG DIÊN - Bộ trưởng Bộ Công thương: “Gần đây, Mỹ và Đức là quốc gia 2 năm trước khởi động quá trình giảm điện hạt nhân thì nay lại phải xây dựng lộ trình phát triển mạnh điện hạt nhân, làm cơ sở cho việc khai thác và phát triển năng lượng tái tạo. Chính phủ đã báo cáo Quốc hội quy hoạch địa điểm phát triển điện hạt nhân tại Ninh Thuận chưa nên xem xét đến. Địa điểm này đã được đối tác nghiên cứu kỹ và đề xuất không có địa điểm nào phù hợp hơn để phát triển tập trung điện hạt nhân".

Bộ trưởng Bộ Công thương thực tế điện than đã không còn điều kiện phát triển, thủy điện cũng đã hết dư địa, nên tương lai thực hiện những cam kết ở COP 26, chúng ta phải phát triển rất mạnh năng lượng tái tạo, tính đến điện hạt nhân../.

Truyền hình Quốc hội Việt Nam