Điểm báo 01/01/2023: Giá chung cư ngược sóng thị trường

Giá chung cư ngược sóng thị trường; Tài xế lo “mất tết” vì không thể đăng kiểm xe; Mong tiếp tục giám sát, thanh tra sách giáo khoa; Lãng phí hàng tỉ đồng mua sách tham khảo, gánh nặng cho phụ huynh ... là những tin chú ý có trong điểm báo sáng nay.

GIÁ CHUNG CƯ NGƯỢC SÓNG THỊ TRƯỜNG

Mở đầu mục điểm báo là bài viết về thị trường bất động sản được đăng trên báo Đại đoàn kết. Ngừng bán – ngừng mua, giao dịch gần như đứng yên, giá giảm sâu... đó là thực tế của thị trường bất động sản hiện nay. Tuy nhiên, phân khúc nhà chung cư lại có xu hướng ổn định, nhiều giao dịch mua – bán được thực hiện.

Theo báo Đại đoàn kết, giao dịch chung cư vẫn khả quan, trong khi đất nền và đất thổ cư gần như chững lại. Do khan hiếm về quỹ đất, các dự án được cấp phép xây dựng mở bán cũng ít nên nguồn cung nhà chung cư năm 2022 ít hơn so với các năm trước, cùng với giá nguyên vật liệu nhân công tăng đã khiến giá nhà chung cư khó giảm. Đặc biệt với thông tin NHNN nới room tín dụng, người mua nhà sẽ có cơ hội tiếp cận với vốn vay, sẽ làm gia tăng thanh khoản dự án.

TÀI XẾ LO “MẤT TẾT” VÌ KHÔNG THỂ ĐĂNG KIỂM XE

 Báo điện tử VnExpress phản ánh tình trạng quá tải tại các trung tâm đăng kiểm trong nhiều ngày gần đây. Vạ vật xếp hàng nhiều ngày nhưng vẫn chưa đăng kiểm được ôtô, nhiều tài xế lo mất thu nhập khi Tết cận kề.

Theo Báo điện tử VnExpress, nhiều vi phạm về đăng kiểm bị phát hiện gần đây cùng việc giám sát chặt tại các đơn vị góp phần chấn chỉnh rất lớn hoạt động kiểm định. Tuy nhiên, một số trung tâm có phần "cứng nhắc" khi những hư hỏng nhỏ, không ảnh hưởng tới an toàn kỹ thuật của xe vẫn đánh giá "không đạt" và từ chối kiểm định. Đây là một trong những lý do dẫn đến tình trạng ùn ứ ở các địa điểm đăng kiểm. Nhiều ý kiến đề xuất, nên sớm cho các trung tâm hoạt động trở lại và thay đội ngũ quản lý khác để phục vụ người dân.

MONG TIẾP TỤC GIÁM SÁT, THANH TRA SÁCH GIÁO KHOA

Theo Thanh tra Chính phủ, chỉ trong 6 năm, giá trị lãng phí tạm tính từ sách giáo khoa lên tới gần 2.400 tỉ đồng, nguyên nhân do sách được thiết kế có thể viết vào, dẫn tới không thể dùng lại. Báo Tuổi trẻ có bài viết "Mong tiếp tục giám sát, thanh tra sách giáo khoa."

Theo Báo Tuổi trẻ, nhiều cử tri hoan nghênh kết luận của Thanh tra Chính phủ. Nhưng đó là kết luận về công việc liên quan đến sách giáo khoa cũ. Từ khi triển khai nghị quyết số 88 của Quốc hội về đổi mới chương trình, sách giáo khoa giáo dục phổ thông, cử tri và đại biểu Quốc hội đã nêu ra không ít vấn đề. Theo cơ quan thanh tra, sách phát hành qua nhiều bước trung gian nên chưa tiết kiệm được chi phí. Tỷ lệ chiết khấu SGK 25% còn cao so với một số mặt hàng độc quyền. Mong rằng các cơ quan chức năng tiếp tục giám sát, thanh tra để tránh những thiệt hại về tiền, của và con người.

LÃNG PHÍ HÀNG TỈ ĐỒNG MUA SÁCH THAM KHẢO, GÁNH NẶNG CHO PHỤ HUYNH 

Cũng liên quan đến vấn đề này, báo Lao động có bài viết "Lãng phí hàng tỉ đồng mua sách tham khảo, gánh nặng cho phụ huynh".

Theo báo Lao động, tình trạng các cơ sở giáo dục bán sách giáo khoa theo kiểu “bia kèm lạc” diễn ra phổ biến tại nhiều tỉnh thành trong những năm qua. Điều này gây lãng phí xã hội, phụ huynh tốn hàng nghìn tỉ đồng mua các đầu sách không cần thiết. Việc Bộ Giáo dục và Đào tạo ban hành văn bản cho phép sử dụng sách bài tập, tài liệu tham khảo trong trường phổ thông do NXB Giáo dục Việt Nam tổ chức biên soạn là chưa đúng chức năng. Thực tế, việc này thuộc chức năng, nhiệm vụ của nhà xuất bản. Từ sai phạm trên, Thanh tra Chính phủ kiến nghị xem xét, xử lý dấu hiệu "lợi ích nhóm" giữa Bộ Giáo dục và Đào tạo, và Nhà xuất bản Giáo dục.