Điểm báo 5/9/2022: Giáo viên chúng tôi mong chỉ cần tập trung vào việc dạy!

Giáo viên chúng tôi mong chỉ cần tập trung vào việc dạy; Cần có công cụ giám sát, đánh giá quy hoạch; Lo ngại "Mải xây nhà, quên xây trường"; Tìm thị trường thu nhập cao cho lao động xuất khẩu... là những tin tức nổi bật trên báo chí số ra đầu tuần.

GIÁO VIÊN CHÚNG TÔI MONG CHỈ CẦN TẬP TRUNG VÀO VIỆC DẠY

Hôm nay, hàng triệu giáo viên, học sinh trên cả nước được tới trường khai giảng năm học mới, ngành giáo dục đặt ra những nhiệm vụ trọng tâm nào để có thể giải quyết những khó khăn, thách thức, trước thềm năm học mới. Trên nhiều tờ báo cũng có bài viết chia sẻ những mong mỏi của các giáo viên trước thềm năm học mới. 

Chia sẻ trên báo điện tử Vietnamnet Thầy Nguyễn Viết Đăng Du, giáo viên Lịch sử của Trường THPT Lê Quý Đôn (TP.HCM) rất phấn khởi vì sau một năm khai giảng online thì năm nay được đón lễ khai giảng trực tiếp hứa hẹn nhiều cảm xúc. Tuy nhiên thầy Du lo lắng bởi đây là năm đầu tiên lớp 10 áp dụng Chương trình Giáo dục phổ thông mới. Một giáo viên tại huyện Quỳnh Lưu, tỉnh Nghệ An mong muốn ngành giáo dục cũng như các nhà trường giảm bớt những cuộc thi giáo viên dạy giỏi, các cuộc họp, tập huấn vô bổ hay các phong trào không cần thiết để các thầy cô chuyên tâm vào việc dạy hơn. Cô giáo này cũng mong lương nhà giáo được cải thiện hơn, giáo viên được trao quyền tự chủ hơn trong giáo dục học sinh.

CẦN CÓ CÔNG CỤ GIÁM SÁT, ĐÁNH GIÁ QUY HOẠCH

Công tác quy hoạch trong thời gian qua tồn tại nhiều bất cập, thiếu sự rà soát, cập nhật, bổ sung kịp thời các quy hoạch khi có sự điều chỉnh... dẫn đến những bất cập trong quản lý, kể cả tình trạng phân lô, bán nền tràn lan hiện nay trên cả nước. Bài viết trên báo Kinh tế đô thị

Theo bài viết, Nhìn vào những bất ổn của công tác lập quy hoạch và quản lý phát triển theo quy hoạch tại đô thị và nông thôn hiện nay cho thấy lỗ hổng lớn của hệ thống dữ liệu kinh tế - xã hội. Cộng thêm các công cụ phân tích lạc hậu đã làm cho các mục tiêu tốt đẹp của công tác kế hoạch - quy hoạch bị thay đổi, biến dạng một cách tùy tiện, chủ quan. Cũng theo bài viết, để nâng cao hiệu quả các bản quy hoạch, trong quá trình nghiên cứu lập quy hoạch cần tập trung phân tích chu trình chuyển hóa vật chất trong đô thị, mối liên kết - tương tác giữa những chủ thể liên quan như nước sạch, nước thải, năng lượng, thực phẩm, nông nghiệp đô thị...

LO NGẠI “MẢI XÂY NHÀ, QUÊN XÂY TRƯỜNG”

Thời gian qua, nhiều khu đô thị ở Hà Nội được chủ đầu tư xây dựng ồ ạt nhà ở nhưng chưa đồng bộ xây trường học khiến chính quyền sở tại lo ngại sẽ thiếu chỗ học, gây áp lực cho ngành giáo dục trong thời gian tới…Bài viết: Lo ngại mải xây nhà, quên xây trường trên báo Nông thôn ngày nay.

Thực tế trong những năm gần đây, nhiều nơi tốc độ đô thị hoá nhanh, chung cư mọc lên như nấm song trường học không đáp ứng nhu cầu học tập khiến nhiều phụ huynh không khỏi “đau đầu” trong việc tìm kiếm trường cho con. Theo đại diện UBND quận Hà Đông, Mỗi năm, số học sinh tăng từ 6.000 - 7.000, sĩ số trung bình 60 học sinh/lớp, nhóm trẻ. Dự báo 5 năm tới, quận sẽ thiếu trường học trầm trọng, vì thế quận đề nghị các chủ đầu tư sớm hoàn thiện các thủ tục pháp lý để hoàn thành xây dựng các dự án trường học theo quy định.

TÌM THỊ TRƯỜNG THU NHẬP CAO CHO LAO ĐỘNG XUẤT KHẨU

Xuất khẩu lao động ngoài những thành tựu đạt được sau hơn 40 năm vẫn còn nhiều điểm nghẽn cần tháo gỡ. Trên báo điện tử Vnxpress có bài viết: Tìm thị trường thu nhập cao cho lao động xuất khẩu. 

Bài viết trích dẫn ý kiến của đại diện Cục Quản lý lao động ngoài nước, Bộ Lao động Thương binh và Xã hội cho rằng, Thực tế không hẳn người đi đều chuyên môn thấp mà phần lớn đã qua đào tạo ít nhất sơ cấp trong vòng ba tháng. Có nơi không cần nhiều ngoại ngữ mà chú trọng tay nghề, nhưng có nơi đặc biệt quan tâm đến ngoại ngữ. Tăng tỷ lệ lao động qua đào tạo, cả ngoại ngữ lẫn chuyên môn, là lộ trình đã được tính đến. Thị trường xuất khẩu cũng luôn thiếu lao động phân khúc này. Có trình độ đồng nghĩa có việc làm tốt hơn, thu nhập cao hơn. Người lao động qua đào tạo bài bản chắc chắn ý thức tổ chức kỷ luật cũng tốt hơn nhóm lao động bậc thấp.

Thực hiện : Truyền hình Quốc hội Việt Nam