Điểm báo: Cảnh báo thủ đoạn lừa đảo giả mạo công ty chứng khoán

Cảnh báo thủ đoạn lừa đảo giả mạo công ty chứng khoán; Nhà đầu tư năng lượng tái tạo mong sớm có giá để đấu nối điện; Khó giảm lãi suất nếu không 'bung' room tín dụng;... là những tin đáng chú ý trên mặt báo sáng ngày 25/5.

CẢNH BÁO THỦ ĐOẠN LỪA ĐẢO GIẢ MẠO CÔNG TY CHỨNG KHOÁN

Nhiều công ty chứng khoán thời gian gần đây đã lên tiếng cảnh báo về tình trạng bị giả mạo, lợi dụng danh nghĩa để mời chào người dân tham gia quỹ đầu tư, mở tài khoản, nộp hay chuyển tiền. Bài viết trên báo Lao động. Một số đối tượng mạo danh nhân viên của công ty gọi điện thoại chào mời khách hàng và đề nghị kết bạn qua ứng dụng Zalo để trao đổi công việc, tư vấn; với các chiêu thức như liên hệ để chào mời tham gia các group chat nhận tư vấn, khuyến nghị đầu tư. Tiếp cận bằng cách yêu cầu xác minh tài khoản giao dịch, đề nghị hướng dẫn thay đổi CMND/CCCD, hoàn thiện thủ tục mở tài khoản. Vì vậy, khuyến cáo người dân tuyệt đối không cung cấp thông tin bảo mật như thông tin tài khoản, mật khẩu giao dịch, không liên lạc, cung cấp các thông tin cá nhân, thông báo ngay cho công ty theo các kênh truyền thông chính thức của công ty chứng khoán để được tiếp nhận và hướng dẫn giải quyết.

NHÀ ĐẦU TƯ NĂNG LƯỢNG TÁI TẠO MONG SỚM CÓ GIÁ ĐỂ ĐẤU NỐI ĐIỆN

23 nhà đầu tư các Dự án điện mặt trời, điện gió chuyển tiếp đã hoàn thành đầu tư xây dựng có kiến nghị mong sớm được đấu nối điện gửi Bộ Công Thương liên quan để tránh lãnh phí nguồn lực xã hội. Theo bài viết trên báo Kinh tế và đô thị, các chủ đầu tư tư kiến nghị Bộ Công Thương có văn bản chỉ đạo EVN đàm phán với các chủ đầu tư về mức giá tạm thời, cho phép EVN huy động lên lưới các dự án đã hoàn thành đầu tư xây dựng, hoàn tất hồ sơ pháp lý theo quy định. Để tránh lãng phí nguồn lực xã hội do việc đàm phán tiếp tục kéo dài, sớm sử dụng nguồn năng lượng tái tạo từ các dự án điện gió, điện mặt trời đã hoàn thành xây dựng, đủ điều kiện phát điện, góp một phần giải quyết vấn đề thiếu điện đang rất cấp bách hiện nay. Đồng thời kiến nghị, giá mua điện tạm thời bằng 50% giá trần của khung giá phát điện theo Quyết định số 21 ngày 7/1/2023 của Bộ Công Thương; áp dụng cho đến khi có giá mua điện chính thức.

KHÓ GIẢM LÃI SUẤT NẾU KHÔNG 'BUNG' ROOM TÍN DỤNG

Khó giảm lãi suất nếu không 'bung' room tín dụng. Bài viết đáng chú ý trên báo Thanh niên. Theo bài viết, mức trần lãi suất huy động tiền đồng của các ngân hàng đối với tiền gửi kỳ hạn từ 1 đến 6 tháng giảm từ mức tối đa 5,5%/năm xuống 5%/năm; kỳ hạn dưới 1 tháng giữ ở mức 0,5%/năm… Lãi suất điều hành giảm cũng là tín hiệu tốt cho thị trường. Thế nhưng, vấn đề nội tại của các ngân hàng chưa được giải quyết cũng sẽ khó có thể giúp lãi vay đi xuống. Theo chuyên gia, Một số ngân hàng hiện nay đã sử dụng hết hạn mức (room) tín dụng thì khó có thể điều chỉnh giảm lãi vay trên thị trường. Nếu không sớm giải quyết câu chuyện này thì khả năng tình trạng như năm 2022 sẽ lập lại. Ngân hàng hết hạn mức cho vay sẽ đẩy lãi suất đầu ra lên cao.

‘NGHẸT THỞ’ THI VÀO LỚP 10 CHUYÊN

Không chỉ ôn thi vào lớp 10 công lập, nhiều sĩ tử đang căng mình tranh suất vào trường chuyên có tỉ lệ cạnh tranh cao nhất, nhì tại Hà Nội. Trong số này, có nhiều em tham gia 3 trong 4 kỳ thi khiến các em vô cùng áp lực. Bài viết trên báo Đại đoàn kết. Ngoài 4 trường THPT chuyên và trường có lớp chuyên trực thuộc Sở GDĐT Hà Nội, học sinh lớp 9 có thể đăng ký dự thi vào 4 trường chuyên thuộc các đại học, trường đại học ở Hà Nội. Những ngày cuối chuẩn bị bước vào kỳ thi, hầu hết các em học sinh lớp 9 đều không có thời gian nghỉ ngơi. Nhiều em thừa nhận, cùng một lúc thi mấy trường khiến các em vô cùng áp lực, thiếu ngủ trầm trọng, thậm chí là kiệt sức. Cũng theo bài viết, học sinh cần có kỹ thuật học theo cách tiếp thu ưu điểm để nâng cao sức khỏe trí tuệ của mình, chú ý đến sức khỏe cảm xúc để có tâm lý ổn định trong kỳ thi. Ngoài ra, cha mẹ cũng cần lựa chọn giúp con trường vừa sức để tránh tự tạo áp lực cho con. 

Thực hiện : Truyền hình Quốc hội Việt Nam