Điểm báo ngày 14/03: Chống dịch "Bình thường mới" - Đã đến lúc thay đổi quy định 5K?

Những thông tin đáng chú ý trên mặt báo sáng ngày 14/03: Chống dịch "Bình thường mới" - Đã đến lúc thay đổi quy định 5 K?; Đôn đốc triển khai đưa các gói kích thích kinh tế vào cuộc sống; Tình trạng tài xế công nghệ "thi nhau" tắt app và giá xăng lập đỉnh; Người dân loay hoay tìm cách thích ứng khi giá xăng lập đỉnh.

CHỐNG DỊCH “BÌNH THƯỜNG MỚI”: ĐÃ ĐẾN LÚC THAY ĐỔI QUY ĐỊNH 5K?
Theo Báo đại đoàn kết, Nhiều ý kiến cho rằng thông điệp 5K đã không còn phù hợp, nhất là yêu cầu “không tụ tập”, “khoảng cách”. Trong trạng thái bình thường mới, khi các hoạt động sản xuất, kinh doanh của người dân và doanh nghiệp diễn ra, việc không tập trung đông người là điều hoàn toàn không thể. Tương tự, tại các trường học, việc học sinh trở lại trường không thể “không tập trung” và giữ “khoảng cách” theo đúng tinh thần 5K. Do đó, cần thay đổi lại quy định này hoặc  bỏ bớt “chữ K” để thích ứng trong tình hình mới.  Còn theo chuyên gia y tế nhấn mạnh, không nhất thiết áp dụng tất cả các K mọi lúc, mọi nơi, nhưng cần linh hoạt, xác định khi nào, K nào áp dụng được, K nào chủ đạo, K nào hỗ trợ.

ĐÔN ĐỐC TRIỂN KHAI ĐƯA CÁC GÓI PHỤC HỒI KINH TẾ VÀO CUỘC SỐNG
Theo báo kinh tế đô thị, việc đưa các gói phục hồi kinh tế vào cuộc sống không thể chần chừ được nữa, bởi những diễn biến trong thực tại của nền kinh tế, những khó khăn, rủi ro mà nền kinh tế đang đối mặt không cho phép bất kỳ ai chậm chân. Liên quan đến gói tiền tệ, cộng đồng doanh nghiệp đang sốt ruột mong đợi gói cấp bù lãi suất 40.000 tỷ đồng (ngân sách cấp bù 2%). Hiện nay, vấn đề mà doanh nghiệp tỏ ra lo lắng là không đủ điều kiện được cấp bù lãi suất, bởi Ngân hàng nhà nước kiên quyết không hạ chuẩn tín dụng.

TÀI XẾ XE CÔNG NGHỆ “THI NHAU” TẮT APP, VÌ ĐÂU NÊN NỖI?
Nhiều tài xế hãng xe công nghệ chia sẻ trên các hội nhóm rằng giá xăng tăng quá nhanh, trong khi đó giá cước vận chuyển vẫn giữ nguyên, làm tài xế chạy cũng không có lời lãi gì. Vì vậy nhiều tài xế đã tắt ứng dụng, thậm chí tài xế của một đơn vị vận chuyển đồ ăn, còn tập trung phản đối. Trong khi đó, Đại diện một số hãng xe công nghệ lớn cho biết, chưa có kế hoạch triển khai tăng giá. Thay vào đó, để động viên đối tác tài xế, hãng vẫn liên tục triển khai các chương trình tặng thưởng cuối ngày để họ có thêm thu nhập ngoài khoản thu chính từ các cuốc xe.

NGƯỜI DÂN LOAY HOAY TÌM CÁCH THÍCH ỨNG KHI GIÁ XĂNG LẬP ĐỈNH
Báo Lao động bình luận, trong bối cảnh người lao động chỉ mới quay trở lại làm việc sau thời gian giãn cách vì dịch COVID-19 thì đã phải loay hoay tìm cách thích ứng với giá xăng lập đỉnh. Tác động kép của COVID-19 và giá xăng khiến nhiều người dân khó chồng khó. Trong thời gian tới, ngoài hạn chế đi lại, tiết kiệm những khoản chi không cần thiết, việc lựa chọn các phương tiện công cộng để di chuyển là những cách để người dân thắt chặt chi tiêu, đảm bảo mức chi tiêu hàng ngày.

Thực hiện : Truyền hình Quốc hội Việt Nam