Điểm báo ngày 30/4: Hà Nội xây dựng bộ tiêu chí đánh giá kết quả kiểm định chung cư cũ

Hà Nội xây dựng bộ tiêu chí đánh giá kết quả kiểm định chung cư cũ, Bộ Tài chính đề nghị “siết” kê khai giá bất động sản; Xuất khẩu 4 tháng đạt trên 122,3 tỉ USD, thặng dư thương mại đạt 2,53 tỉ USD... là những thông tin đáng chú ý trên mặt báo sáng 30/4/2022.

HÀ NỘI: XÂY DỰNG BỘ TIÊU CHÍ ĐÁNH GIÁ KẾT QUẢ KIỂM ĐỊNH CHUNG CƯ CŨ (BÁO KINH TẾ VÀ ĐÔ THỊ)

UBND TP Hà Nội vừa ban hành Quyết định số 1437 về việc thành lập Hội đồng thẩm định, đánh giá công tác kiểm định các chung cư cũ trên địa bàn thành phố. Theo quyết định, Hội đồng thẩm định chịu trách nhiệm trước UBND TP Hà Nội về kết quả thẩm định, đánh giá công tác kiểm định các chung cư cũ trên địa bàn TP; xây dựng Bộ tiêu chí đánh giá kết quả kiểm định chất lượng hiện trạng các chung cư cũ, báo cáo UBND TP xem xét, quyết định; rà soát, đánh giá sự phù hợp kết quả kiểm định của các nhà chung cư cũ (đã thực hiện) so với thực tế hiện trạng và quy định hiện hành; rà soát danh mục các chung cư cũ chưa có trong danh mục hoặc đã có những thông tin chưa chính xác hoặc chưa đúng đối tượng theo đề nghị UBND quận, huyện.

Trường hợp cần thiết, Hội đồng thẩm định có thể tham khảo ý kiến của các bộ, ngành, đơn vị và các chuyên gia có liên quan để xem xét, đánh giá kết quả kiểm định chung cư cũ đối với từng trường hợp cụ thể.

BỘ TÀI CHÍNH ĐỀ NGHỊ “SIẾT” KÊ KHAI GIÁ BẤT ĐỘNG SẢN NHẰM CHỐNG THẤT THU THUẾ (BÁO VOV)

Bộ trưởng Bộ Tài chính đã ký Công văn số 3849 gửi Ủy ban Nhân dân (UBND) các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về việc chống thất thu thuế trong hoạt động kinh doanh, chuyển nhượng bất động sản. Theo thông tin được đăng tải trên báo VOV, thời gian vừa qua, nhiều UBND cấp tỉnh đã xây dựng Đề án để triển khai chống thất thu thuế trong hoạt động kinh doanh, chuyển nhượng bất động sản và đã đạt được một số kết quả nhất định. 

Tuy nhiên, trong quá trình triển khai còn phát sinh một số vướng mắc gây khó khăn trong công tác chống thất thu từ hoạt động kinh doanh, chuyển nhượng bất động sản. Hiện nay, Bộ Tài chính đang rà soát các văn bản quy phạm pháp luật liên quan đến hoạt động kinh doanh, chuyển nhượng bất động sản để sửa đổi, bổ sung đảm bảo thống nhất, đồng bộ với các văn bản quy phạm pháp luật có liên quan. 

Đồng thời, Bộ Tài chính sẽ chỉ đạo cơ quan thuế cung cấp cơ sở dữ liệu mà người nộp thuế đã kê khai thuế trong trường hợp có phát sinh phát biến động về giá cao hơn giá UBND đã ban hành (bao gồm cả hệ số điều chỉnh giá đất) cho các cơ quan liên quan để tham mưu cho UBND cấp tỉnh ban hành Bảng giá mới cũng như hệ số điều chỉnh kịp thời theo quy định pháp luật về đất đai.

XUẤT KHẨU 4 THÁNG ĐẠT TRÊN 122,3 TỈ USD, XUẤT SIÊU ĐẠT 2,53 TỈ USD (BÁO LAO ĐỘNG)

Thông tin đăng trên Báo Lao động cho biết, xuất khẩu 4 tháng đạt trên 122,3 tỉ USD, thặng dư thương mại đạt 2,53 tỉ USD. Hoa Kỳ là thị trường xuất khẩu lớn nhất của Việt Nam. Theo phân tích số liệu của Tổng cục Thống kê cho thấy, tính chung 4 tháng đầu năm 2022, cán cân thương mại hàng hóa ước tính xuất siêu 2,53 tỉ USD (cùng kỳ năm trước xuất siêu 1,5 tỉ USD). 

Điều đáng nói, trong khi khu vực kinh tế trong nước nhập siêu 9,2 tỉ USD, thì khu vực có vốn đầu tư nước ngoài (kể cả dầu thô) xuất siêu 11,73 tỉ USD. Về thị trường xuất, nhập khẩu hàng hóa 4 tháng đầu năm 2022, Hoa Kỳ là thị trường xuất khẩu lớn nhất của Việt Nam với kim ngạch ước đạt 35,7 tỉ USD. Trung Quốc là thị trường nhập khẩu lớn nhất của Việt Nam với kim ngạch ước đạt 37,1 tỉ USD. 

Bên cạnh đó, 4 tháng đầu năm 2022 xuất siêu sang EU ước đạt 10,4 tỉ USD, tăng 36,1% so với cùng kỳ năm trước; nhập siêu từ Trung Quốc 18 tỉ USD, tăng 2%; nhập siêu từ Hàn Quốc 15,2 tỉ USD, tăng 58,3%; nhập siêu từ ASEAN 5,8 tỉ USD, tăng 15,4%; nhập siêu từ Nhật Bản 790 triệu USD, tăng 57,7%.

KHÔNG ĐỂ “SIM RÁC” GÂY HỆ LUỴ VỚI XÃ HỘI (BÁO LAO ĐỘNG)

Liên quan đến lĩnh vực công nghệ, mặc dù đã có nhiều quy định về việc ngăn chặn sim “rác”, cuộc gọi ”rác”, tuy nhiên thực tế quá trình quản lý hoạt động đăng ký thông tin thuê bao tại các điểm cung cấp dịch vụ viễn thông, nhất là các điểm ủy quyền của các nhà mạng vẫn còn lỏng lẻo từ đó gây nhiều hệ lụy cho các bên liên quan. Thông tin được đăng tải trên Báo Lao động. 

Trước những vấn đề liên quan đến sim “rác”, cuộc gọi ”rác”, Bộ Thông tin và Truyền thông ra quyết định kiểm tra hoạt động quản lý thông tin thuê bao, xử lý sim có thông tin thuê bao không đúng quy định, sim sử dụng để thực hiện hành vi vi phạm pháp luật của các nhà mạng. 

Đợt thanh tra được triển khai trong tháng 4. 2022 với thời hạn 30 ngày làm việc kể từ ngày công bố quyết định kiểm tra. Nội dung thanh tra bao gồm: Kiểm tra sim có thông tin thuê bao không đúng quy định; kiểm tra sim có thông tin thuê bao đã thực hiện giao kết hợp đồng theo mẫu, điều kiện giao dịch chung tại nhiều đại lý, địa bàn khác nhau và kiểm tra đối với các sim thuê bao thực hiện hành vi vi phạm pháp luật, thuê bao sử dụng quảng cáo, phát tán tin nhắn "rác". Hiện dư luận đang rất trông chờ kết quả thanh tra của Bộ Thông tin và Truyền thông để có những giải pháp cứng rắn đối với sim “rác”, cuộc gọi “rác”.

Thực hiện : Thùy Trang Hoàng Hương Ngô Trang