Điểm báo quốc tế 23/6: Động đất ở Afghanistan: Hơn 1.000 người thiệt mạng

Động đất ở Afghanistan: Hơn 1.000 người thiệt mạng; Mỹ: Tổng thống kêu gọi tạm dừng đánh thuế đối với xăng và dầu diesel; Hàng không Châu Âu chật vật do loạt vụ đình công; Hàn Quốc ghi nhận ca mắc đậu mùa khỉ đầu tiên... là những tin tức nổi bật trên mặt báo quốc tế trưa 23/6.

ĐỘNG ĐẤT Ở AFGHANISTAN: HƠN 1.000 NGƯỜI THIỆT MẠNG

Afghanistan đã bị rung chuyển bởi trận động đất thảm khốc nhất trong nhiều thập kỷ, khi một trận động đất mạnh 5,9 độ richter xảy ra ở phía đông của đất nước đã cướp đi sinh mạng của hơn 1.000 người và làm bị thương nhiều người khác.. 

Theo CNN, giới chức tỉnh Paktika, một trong những khu vực bị ảnh hưởng nặng nề nhất, cảnh báo con số thương vong sẽ còn tiếp tục gia tăng. Trận động đất mạnh xảy ra sáng 22/6 (theo giờ địa phương) cách khu thành phố Khost 44km về phía Tây Nam. Trận động đất có độ sâu 10km. 

Theo các báo cáo, phần lớn nạn nhân tử vong được xác nhận tại các huyện của tỉnh Paktika. Ngoài ra, các tỉnh Khost và Nangarhar cũng báo cáo nhiều trường hợp thiệt mạng. Thảm họa nhân đạo xảy ra vào thời điểm khó khăn đối với đất nước Afghanistan hiện đang chìm trong nạn đói và khủng hoảng kinh tế.

MỸ: TỔNG THỐNG KÊU GỌI TẠM DỪNG ĐÁNH THUẾ ĐỐI VỚI XĂNG VÀ DẦU DIESEL

Tổng thống Mỹ Joe Biden đã kêu gọi quốc hội tạm dừng thu thuế liên bang đối với xăng và dầu diesel trong vòng 3 tháng. Ngoài ra, ông Biden cũng kêu gọi các công ty xăng, dầu và các tiểu bang hành động tương tự nhằm giảm bớt gánh nặng kinh tế đối với người tiêu dùng Mỹ.

Nếu được miễn thuế từ nay cho tới cuối tháng 9, các doanh nghiệp xăng, dầu ở Mỹ sẽ không phải đóng khoản thuế lên tới 10 tỉ USD. The Guardian dẫn tuyên bố của Tổng thống Mỹ Joe Biden cho biết, nếu tất cả các biện pháp mà Tổng thống Joe Biden kêu gọi được thông qua, giá nhiên liệu có thể giảm khoảng 1 USD/gallon tại các trạm xăng. Giá dầu và nhiên liệu tinh chế ở Mỹ đang ở mức cao nhất trong 14 năm, nguyên nhân một phần đến từ xung đột Nga – Ukraine, và nhu cầu năng lượng tăng vọt khi các nền kinh tế quay trở lại hoạt động hậu Covid-19.

HÀNG KHÔNG CHÂU ÂU CHẬT VẬT DO LOẠT VỤ ĐÌNH CÔNG

Theo Euronews, các hãng hàng không giá rẻ Châu Âu đang đối mặt với một mùa hè khó khăn khi nhân viên của nhiều hãng hàng không tại châu lục này kêu gọi tiến hành các cuộc đình công.

Sự phục hồi nhu cầu quá nhanh sau đại dịch Covid-19 đang gây ra những cú sốc mới tại các sân bay Châu Âu, khiến tình trạng hỗn loạn thường xuyên xảy ra trong khi giá vé máy bay cũng tăng mạnh. Các cuộc đình công nổ ra trong bối cảnh ngành hàng không đang dần hồi phục sau Covid-19. 

Các hãng hàng không giá rẻ của Châu Âu có khả năng nằm trong số những hãng bị ảnh hưởng nặng nề nhất. Một số sân bay rơi vào tình trạng quá tải, dẫn tới tình trạng tắc nghẽn tại các quầy làm thủ tục bay và kiểm tra an ninh. Trong những tuần gần đây, sân bay Schiphol ở Hà Lan đã phải chứng kiến cảnh những hàng dài hành khách chờ đợi, hàng loạt chuyến bay bị hủy, cảnh hỗn loạn ở quầy làm thủ tục…

HÀN QUỐC GHI NHẬN CA MẮC ĐẬU MÙA KHỈ ĐẦU TIÊN

Channel News Asia đưa tin, Hàn Quốc mới đây đã ghi nhận 2 ca nghi mắc bệnh đậu mùa khỉ đầu tiên của nước này. 

Theo Cơ quan Kiểm soát và ngăn ngừa dịch bệnh Hàn Quốc (KCDA), hai trường hợp này được phát hiện hôm 21/6, nhân viên y tế đang tiến hành các xét nghiệm chẩn đoán. Trong đó, một ca nghi mắc đậu mùa khỉ đã biểu hiện nhiều triệu chứng tiềm tàng của bệnh khi nhập cảnh tại sân bay quốc tế Incheon và sau đó được đưa đến nhập viện tại Trung tâm y tế Incheon để thực hiện nhiều xét nghiệm chẩn đoán.

Trước đó, từ đầu tháng này, Hàn Quốc đã xếp đậu mùa khỉ là bệnh dịch truyền nhiễm cấp độ 2 trong hệ thống gồm 4 cấp, với 22 dịch bệnh nguy hiểm như Covid-19, dịch tả và đậu mùa khỉ nằm trong cùng một cấp. 

Thực hiện : Bùi Thảo