Điểm báo quốc tế 26/10: Mỹ - Nhật – Hàn họp bàn về Triều Tiên

Mỹ - Nhật – Hàn họp bàn về Triều Tiên; Nga không có kế hoạch sử dụng vũ khí hạt nhân ở Ukraine; Tân Thủ tướng Anh kiện toàn nội các; Australia: Lạm phát cao nhất trong 32 năm; Trung Quốc tập trung vào vấn đề Đài Loan thời gian tới ... là những tin tức quốc tế đáng chú ý trên các mặt báo ngày 26/10/2022.

MỸ - NHẬT – HÀN HỌP BÀN VỀ TRIỀU TIÊN

Korea Herald đưa tin, các nhà ngoại giao cấp cao của Hàn Quốc, Mỹ và Nhật Bản hôm nay có kế hoạch tổ chức các cuộc tham vấn về các vấn đề an ninh khu vực, trong bối cảnh lo ngại về khả năng Triều Tiên chuẩn bị thử tên lửa hạt nhân.

Theo đó, Thứ trưởng Ngoại giao thứ nhất của Hàn Quốc dự kiến sẽ tham gia phiên họp 3 bên với những người đồng cấp Mỹ và Nhật Bản, để thảo luận về các biện pháp đối phó với các mối đe dọa từ Triều Tiên. Triều Tiên gần đây đã thực hiện một loạt các các vụ phóng tên lửa đạn đạo đe dọa an ninh khu vực, trong khi có nhiều đồn đoán rằng nước này dường như cũng đã chuẩn bị xong vụ thử hạt nhân, lần đầu tiên kể từ tháng 9/2017.

NGA KHÔNG CÓ KẾ HOẠCH SỬ DỤNG VŨ KHÍ HẠT NHÂN Ở UKRAINE

Liên quan đến những cáo buộc “bom bẩn” hiện nay giữa Nga và Ukraine, Nga hôm nay một lần nữa lên tiếng khẳng định nước này không có kế hoạch sử dụng vũ khí hạt nhân trong cuộc xung đột với Ukraine.

Tờ Tass dẫn lời Đại sư Nga tại Mỹ Anatoly Antonov cho biết, chưa bao giờ các nhà lãnh đạo hoặc bất kỳ đại diện quân đội của Nga đề cập đến khả năng sử dụng vũ khí hủy diệt hàng loạt tại Kiev. Vì thế Đại sứ Nga tại Mỹ khẳng định, Nga sẽ không bao giờ sử dụng đến loại vũ khí này, trong bất cứ trường hợp nào.

TÂN THỦ TƯỚNG ANH KIỆN TOÀN NỘI CÁC

Ngay sau khi nhậm chức Thủ tướng Anh, ông Rishi Sunak hôm nay đã công bố Nội các mới của mình, những người sẽ cùng ông ổn định lại tình hình kinh tế - chính trị nước Anh vốn bị xáo trộn mạnh dưới thời người tiền nhiệm.

Theo đó, Nội các mới của nước Anh có nhiều gương mặt cũ. Chức vụ Bộ trưởng Tài chính vẫn do ông Jeremy Hunt đảm nhiệm, trong khi ông James Cleverly cũng được được tái bổ nhiệm làm Ngoại trưởng. Đáng chú ý nhất là việc nhà lập pháp người Anh Suella Braverman được Thủ tướng Rishi Sunak tái bổ nhiệm làm Bộ trưởng Nội vụ, chưa đầy một tuần sau khi bà từ chức vì vi phạm các quy tắc dưới thời chính phủ bà Liz Truss.

AUSTRALIA: LẠM PHÁT CAO NHẤT TRONG 32 NĂM

Trang CNBC vừa dẫn dữ liệu chính thức từ Cục Thống kê Australia, cho biết lạm phát ở Australia đã tăng mạnh lên 7,3% trong quý thứ 3, so với một năm trước đây.

Đây là tốc độ lạm phát tăng nhanh nhất kể từ tháng 12 năm 1990 ở nước này. Theo đó, Australia đã chứng kiến mức lạm phát tăng mạnh hàng quý do giá xây dựng nhà ở mới cao hơn, giá nhiên liệu và thực phẩm tăng. Tính theo quý, chỉ số giá tiêu dùng ở nước này tăng 1,8%, cao hơn dự đoán 1,6% của cuộc thăm dò hãng Reuters thực hiện.

TRUNG QUỐC TẬP TRUNG VÀO VẤN ĐỀ ĐÀI LOAN THỜI GIAN TỚI

“Giải quyết vấn đề Đài Loan” là một trong những nhiệm vụ mà Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình nêu ra trong bài phát biểu mở màn Đại hội toàn quốc Đảng cộng sản lần thứ 20 vừa qua. Sau khi tái đắc cử chức vụ Tổng Bí thư Đảng Cộng sản, nhiều bài báo phân tích, dường như ông Tập Cận Bình đang muốn tập trung vào vấn đề này thời gian tới.

Một bài phân tích trên tờ Japans Times cho biết, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã cải tổ lại đội ngũ lãnh đạo quân sự hàng đầu của đất nước, nhấn mạnh về lòng trung thành cũng như năng lực chuyên môn, vào thời điểm Trung Quốc đang phải đối mặt với những gì nước này coi là mối đe dọa ngày càng tăng, môi trường an ninh bên ngoài được định hình bởi sự cạnh tranh địa chính trị gia tăng với Mỹ. Tuy nhiên bài báo bình luận, bất chấp một danh sách dài những thách thức, Đại hội Đảng đã chỉ ra rằng, Bắc Kinh sẽ tiếp tục theo đuổi một chính sách đối ngoại và quốc phòng quyết đoán, đặc biệt là đối với vấn đề Đài Loan, dù ông Tập Cận Bình cảnh báo rằng đất nước sẽ phải chuẩn bị cho những khó khăn phía trước.

Cùng chung quan điểm, bài phân tích trên The Guardian cho rằng, việc ông Tập Cận Bình bổ sung những quan chức phù hợp vào hàng ngũ cao nhất của Đảng Cộng sản Trung Quốc cho thấy ông có thể thúc đẩy việc sớm “giải quyết” vấn đề Đài Loan. Từ trước đến nay không có một mốc thời gian nào được đưa ra cho vấn đề này, nhưng với cam kết “trẻ hóa quốc gia” của ông Tập Cận Bình vào năm 2047 - kỷ niệm một trăm năm nước Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa, đây cũng có thể là một thời điểm tiềm năng. Tuy nhiên, với các sự kiện của đại hội Đảng tuần trước, một số người hiện đang đặt câu hỏi liệu ông Tập Cận Bình có thể sẽ sớm đưa ra hành động hay không.

Hồng Nhung