Điểm báo quốc tế ngày 15/03: Châu Âu đối mặt với làn sóng người tị nạn Ukraine

Những thông tin quốc tế đáng chú ý: Châu Âu đối mặt với làn sóng người tị nạn Ukraine; Nga bác tin yêu cầu Trung Quốc hỗ trợ quân sự; Cắt nguồn cung năng lượng từ Nga gây tổn hại cho người Đức; Xu hướng tuyển dụng lao động cao tuổi ở Nhật Bản; Vật nuôi giúp chữa lành vết thương.

CHÂU ÂU ĐỐI MẶT VỚI LÀN SÓNG NGƯỜI TỊ NẠN UKRAINE 

Xung đột ở Ukraine đã khiến hàng triệu người phải rời bỏ nhà cửa. Đích đến của họ là các nước láng giềng ở châu Âu. Liên Hợp Quốc mới đây phát đi cảnh báo, với tốc độ như hiện nay, làn sóng di cư rời khỏi Ukraine có thể trở thành "cuộc khủng hoảng di cư lớn nhất thế kỷ này". Châu Âu đối mặt với cuộc khủng hoảng này ra sao là nội dung một số bài viết trên báo chí quốc tế.

“EU cảnh báo cuộc khủng hoảng người tị nạn Ukraine là một thách thức lớn” là tiêu đề bài viết trên The Straits Times. Theo 1 quan chức EU, vấn đề sẽ càng trở nên trầm trọng hơn khi có thêm nhiều triệu người nữa phải bỏ chạy khỏi xung đột. Bài viết cho hay, các nước láng giềng của Ukraine "đang ở tuyến đầu của cuộc khủng hoảng, với Ba Lan đã tiếp nhận khoảng 1,2 triệu người". Để so sánh, con số này gần tương đương với tổng số người tị nạn mà châu Âu tiếp nhận hồi năm 2015, 2016. Mối quan ngại lớn nhất hiện nay chính là việc chăm sóc một số lượng lớn trẻ em vì đối tượng này chiếm gần một nửa tổng số người tị nạn. Vì thế mà EU đang tập trung tạo ra cho trẻ em một cuộc sống bình thường, để các em có thể được đến trường hoặc được chăm sóc. EU cũng đang kích hoạt một mạng lưới bảo vệ những trẻ em không có người lớn đi kèm trước nguy cơ từ các băng nhóm buôn người.

Bài viết trên tờ Korea Herald dẫn ý kiến cho rằng, các nhà hoạch định chính sách ở châu Âu, bên cạnh việc cung cấp ngay thực phẩm, chỗ ở cho người tị nạn, còn phải xem xét những vấn đề lớn hơn trong ngắn hạn, như giáo dục, việc làm và chăm sóc sức khỏe. Bà Hanne Beirens, Giám đốc của Viện Chính sách Di cư Châu Âu, đã đề xuất những điều các nước EU cần làm lúc này. Đó là thiết lập một quy trình đăng ký nhanh chóng, cung cấp quyền có việc làm cho người di cư, cùng với đó là phối hợp với cộng đồng người Ukraina ở Châu Âu đê giúp những người di cư sớm hòa nhập với nước sở tại. Có rất nhiều điều cần phải làm, nhưng nếu các chính trị gia kích hoạt các biện pháp phù hợp, họ có thể giảm bớt thách thức từ cuộc khủng hoảng này

NGA BÁC TIN YÊU CẦU TRUNG QUỐC HỖ TRỢ QUÂN SỰ

Cũng liên quan tới tình hình ở Ukraine. Người phát ngôn Điện Kremlin Đimitri Pétxcốp vừa cho biết, Nga không đưa ra yêu cầu Trung Quốc hỗ trợ quân sự như các phương tiện truyền thông phương Tây hôm qua đưa tin.

Trang CNBC dẫn lời ông Đimitri Pétxcốp khẳng định các thông tin được đăng tải là không đúng sự thật. Ông Pétxcốp khẳng định Nga có đầy đủ năng lực quân sự và lực lượng để triển khai ở tất cả các mục tiêu tại Ukraine. Bên cạnh đó, người phát ngôn điện Krenlin nói thêm rằng Nga sẽ không công bố ngày kết thúc dự kiến cho “hoạt động đặc biệt” ở Ukraine.

CẮT NGUỒN CUNG NĂNG LƯỢNG TỪ NGA GÂY TỔN HẠI CHO NGƯỜI ĐỨC

Bộ trưởng Kinh tế và Năng lượng Đức vừa lên tiếng cảnh báo, việc ngừng nhập khẩu dầu mỏ và khí đốt ngay lập tức từ Nga có thể gây tổn hại cho lớn cho người dân và đất nước Đức, nhiều hơn đối với nước Nga.

Trong số các nước châu Âu, Đức là quốc gia phụ thuộc lớn vào Nga trong lĩnh vực năng lượng, khi có hơn 1 nửa khí đốt tự nhiên, một nửa than đá do Nga cung cấp. Chính vì vậy, tờ The Guardian dẫn phát biểu của Bộ trưởng Kinh tế và Năng lượng Rôbớt Habếch cho biết, việc tẩy chay ngay lập tức nguồn cung cấp khí đốt và dầu mỏ của Nga có thể dẫn đến thất nghiệp và nghèo đói hàng loạt, “khi người dân không thể sưởi ấm ngôi nhà, và không có xăng để đi”. Các nhà nghiên cứu dự đoán, việc ngừng nhập khẩu năng lượng từ Nga ngay lập tức có thể làm giảm GDP của Đức xuống 0,1 hoặc nhiều nhất là 5,2 điểm phần trăm.

XU HƯỚNG TUYỂN DỤNG LAO ĐỘNG CAO TUỔI Ở NHẬT BẢN

Trong bối cảnh dân số già hoá, ngày càng có nhiều công ty tại Nhật Bản cung cấp việc làm cho những người từ 70 tuổi trở lên. Tin trên tờ Japan times. Bài viết dẫn thống kê số lượng công ty cho phép tuyển dụng người từ 70 tuổi trở lên đạt mức 50000 vào năm 2020. Một con số ấn tượng không kém là số người từ 70 tuổi trở lên đang làm việc đã tăng hơn gấp đôi trong vòng 4 năm qua. Các công ty đều có các chính sách tuyển dụng lao động lớn tuổi, tập trung vào sự an toàn và đảm bảo sức khỏe trong công việc. Những lao động lớn tuổi cho biết, việc đi làm ở tuổi này giúp họ có thể chi tiêu thoải mái mà không cần phải tiết kiệm. 

VẬT NUÔI GIÚP CHỮA LÀNH VẾT THƯƠNG

Kết quả một nghiên cứu mới được công bố cho biết, vật nuôi là một phần quan trọng đối với sức khỏe của con người, giúp chữa lành vết thương theo những cách khác nhau. Nghiên cứu được trang tin CNN đăng tải chỉ ra rằng, đối với những bệnh nhân trong phòng cấp cứu, chỉ 10 phút làm bạn với một chú chó có thể giúp họ giảm đau đớn hơn nhiều. Kết quả nghiên cứu củng cố thêm quan điểm của nhiều người ủng hộ phương pháp vật nuôi trị liệu, rằng “tình cảm của loài chó có thể giúp chữa lành bệnh tật” - cũng như mang lại một chút lạc quan cho các bệnh nhân. 

Thực hiện : Hồng Nhung Anh Tuấn