Điểm báo quốc tế 23/7: Nga bổ sung 5 nước vào danh sách "các quốc gia không thân thiện"

Tân Thủ tướng Sri Lanka tuyên thệ nhậm chức; Nga, Ukraine ký thoả thuận về xuất khẩu ngũ cốc; Nga bổ sung 5 nước vào danh sách "các quốc gia không thân thiện"; Châu Phi triển khai tiêm phòng sốt rét quy mô lớn; Phát hành cuốn sách về Hoàng gia Anh ... là những tin tức quốc tế đáng chú ý sáng 23/7/2022.

TÂN THỦ TƯỚNG SRI LANKA TUYÊN THỆ NHẬM CHỨC

Thủ tướng Sri Lanka Dinesh Gunawardena cùng 17 bộ trưởng đã tuyên thệ nhậm chức trước tân Tổng thống Ranil Wickremesinghe. 

Ông Gunawardena sẽ kiêm nhiệm chức Thủ tướng và vị trí Bộ trưởng Hành chính công, Nội vụ, Hội đồng các tỉnh và chính quyền địa phương. Cuộc khủng hoảng ngoại tệ cùng với dịch bệnh Covid-19 đã khiến Sri Lanka rơi vào cảnh thiếu điện kéo dài và lạm phát tăng cao. Quốc gia với 22 triệu dân này cũng trải qua nhiều tháng thiếu lương thực, nhiên liệu và thuốc men. Theo Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF), Sri Lanka đang vay Trung Quốc ít nhất 5 tỉ USD, vay Ấn Độ 3,8 tỉ USD, Nhật Bản 3,5 tỉ USD, và 1 tỉ USD từ các nước giàu khác.

NGA, UKRAINE KÝ THOẢ THUẬN VỀ XUẤT KHẨU NGŨ CỐC

Nga và Ukraine đã ký kết một thỏa thuận về việc nối lại xuất khẩu ngũ cốc qua các cảng của Ukraine ở biển Đen. Thổ Nhĩ Kỳ và Liên hợp quốc đóng vai trò trung gian cho thỏa thuận này.

Nga và Ukraine không ký thoả thuận trực tiếp mà qua bên trung gian là Thổ Nhĩ Kỳ và Liên Hợp Quốc. Thoả thuận quy định các bên cùng giám sát và kiểm tra các chuyến hàng tại các cảng ở Ukraine. Thổ Nhĩ Kỳ cũng sẽ thiết lập một trung tâm phối hợp với Ukraine, Nga và Liên hợp quốc về xuất khẩu ngũ cốc. Hơn 20 triệu tấn ngũ cốc đã bị mắc kẹt ở miền nam Ukraine kể từ khi Nga triển khai chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraine vào ngày 24/2, với việc phong tỏa biển Đen, khiến xuất khẩu của Ukraine giảm xuống còn 1/6 mức trước chiến tranh.

NGA BỔ SUNG 5 NƯỚC VÀO DANH SÁCH "CÁC QUỐC GIA KHÔNG THÂN THIỆN"

Nga đã mở rộng danh sách “Các quốc gia không thân thiện” thêm 5 nước nữa bao gồm Hy Lạp, Đan Mạch, Slovenia, Croatia và Slovakia.

Theo trang web của Chính phủ Nga, Thủ tướng Mikhail Mishustin đã ký ban hành sắc lệnh bổ sung các nước này vào danh sách trên do có “những hành động không thân thiện” chống lại nước Nga, các công ty và công dân Nga. Ngoài ra, Nga cũng áp các quy định siết chặt cấp thị thực đối với công dân của các quốc gia mà Moskva xem là "không thân thiện" để đáp trả lệnh trừng phạt liên quan vấn đề Ukraine

CHÂU PHI TRIỂN KHAI TIÊM PHÒNG SỐT RÉT QUY MÔ LỚN

Châu Phi sẽ triển khai tiêm chủng vaccine sốt rét quy mô lớn trong những năm tới với số vốn trị giá 160 triệu đô la Mỹ từ Liên minh toàn cầu về vaccine và tiêm chủng.

Các quốc gia ở khu vực cận Sahara, vùng sừng châu Phi và là nguyên nhân chính gây ra cái chết ở trẻ em. Năm 2020, gần 500.000 trẻ em thiệt mạng vì sốt rét ở châu Phi.

Bà MATSHIDISO MOETI, Giám đốc WHO khu vực Châu Phi: "Cứ mỗi phút lại có một trẻ em chết vì bệnh sốt rét ở Châu Phi. Vào thời điểm chúng ta kết thúc cuộc họp báo kéo dài một giờ này vào hôm nay, sẽ có thêm 60 trẻ em nữa sẽ thiệt mạng vì căn bệnh này, với những hậu quả thảm khốc không chỉ đối với gia đình và cộng đồng mà còn với sự phát triển quốc gia.”

Dưới sự điều phối của WHO, Ghana, Kenya và Malawi đã tiêm vaccine sốt rét đầu tiên trên thế giới cho hơn 1,3 triệu trẻ em kể từ năm 2019, giảm đáng kể số ca tử vong liên quan đến sốt rét. Hàng năm, khoảng 25 triệu trẻ sơ sinh tại Châu Phi cần được tiêm vaccine. Bà Moeti cho biết, WHO có kế hoạch tiếp tục làm việc với Liên minh Toàn cầu về vaccine và tiêm chủng để mở rộng công tác tiêm chủng trên châu lục từ năm 2022 đến năm 2025.

PHÁT HÀNH CUỐN SÁCH VỀ HOÀNG GIA ANH

Một cuốn sách có tựa đề 'Revenge', hay “Báo thù” hứa hẹn sẽ tiết lộ những chi tiết về mối quan hệ rạn nứt giữa gia đình Sussex và hoàng gia Anh, đã có mặt trên các kệ sách trên khắp Vương quốc Anh.

Cuốn tiểu sử về Meghan Markle  và Hoàng tử Harry có chứa nhiều thông tin từ “những người trong cuộc chưa từng lên tiếng trước đây” đã chính thức được phát hành. Tác phẩm của cây bút Tom Bower có tên “Báo thù: Meghan, Harry và cuộc chiến giữa gia tộc Windsor” hứa hẹn tiết lộ những sự thật gây sốc về mối quan hệ giữa gia đình Sussex và Hoàng gia Anh.

Thực hiện : QT