Điểm báo quốc tế 03/02: Mỹ phát hiện khinh khí cầu do thám

Mỹ phát hiện khinh khí cầu do thám; Phần Lan và Thụy Điển cam kết gia nhập NATO cùng thời điểm; Cổ phiếu Meta tăng mạnh nhất trong 1 thập kỉ; Hong Kong (Trung Quốc) tặng nửa triệu vé máy bay cho du khách ... là những tin có trong điểm báo quốc tế trưa nay.

MỸ PHÁT HIỆN KHINH KHÍ CẦU DO THÁM

Mở đầu phần điểm báo quốc tế là 1 thông tin trên tờ The Straits Times. Mỹ thông báo đang theo dõi một thiết bị được cho là khinh khí cầu do thám của Trung Quốc trên không phận của nước này.

Nhà chức trách Mỹ đã cân nhắc việc bắn hạ khinh khí cầu nói trên. Tuy nhiên theo một quan chức quốc phòng, quyết định làm như vậy sẽ gây nguy hiểm cho quá nhiều người trên mặt đất. Quan chức này cho biết khinh khí cầu bay qua phía tây bắc nước Mỹ, nơi có các căn cứ không quân nhạy cảm và tên lửa chiến lược trong các hầm chứa dưới lòng đất. Các quan chức Mỹ đang thực hiện các bước để bảo vệ chống lại việc thu thập thông tin nhạy cảm của tình báo nước ngoài.

PHẦN LAN VÀ THỤY ĐIỂN CAM KẾT GIA NHẬP NATO CÙNG THỜI ĐIỂM

Phần Lan và Thụy Điển vẫn cam kết đồng thời gia nhập NATO bất chấp việc Thổ Nhĩ Kỳ phản đối tư cách ứng cử viên của Thụy Điển. Đây là thông tin được Reuters đăng tải.

Thổ Nhĩ Kỳ cho biết họ có thể chấp thuận đơn xin gia nhập NATO của Phần Lan trước Thụy Điển, nhưng tổng thống và ngoại trưởng Phần Lan đều bác bỏ ý kiến này, cho rằng an ninh của hai quốc gia Bắc Âu phụ thuộc lẫn nhau. Thủ tướng Phần Lan Sanna Marin nhấn mạnh: "Thụy Điển đáp ứng tất cả các điều kiện cần thiết để trở thành thành viên của NATO. Trong khi đó, Thụy Điển sẽ tiếp tục tuân thủ thỏa thuận ba bên về việc gia nhập NATO được ký kết vào năm ngoái giữa Thụy Điển, Phần Lan và Thổ Nhĩ Kỳ.

CỔ PHIẾU META TĂNG MẠNH NHẤT TRONG 1 THẬP KỈ

Theo The New York Times, cổ phiếu của Meta đã đã tăng mạnh sau khi công ty mẹ của Facebook báo cáo doanh thu quý IV vượt ước tính.

Trong phiên giao dịch ngày 2/2 cổ phiếu của gã khổng lồ công nghệ, chủ sở hữu của Facebook, Instagram và WhatsApp, đã tăng hơn 23%, mức tăng hàng ngày lớn nhất trong gần 10 năm. Điều này đồng nghĩa giá trị thị trường của công ty đã tăng thêm gần 100 tỷ đô la chỉ trong một ngày, tương đương với toàn bộ giá trị vốn hóa thị trường của tập đoàn Citigroup. Cổ phiếu của Meta đã tăng hơn 50% trong năm nay, do tâm trạng của các nhà đầu tư được cải thiện.