Điểm mù giao thông: Bất cẩn, mẹ để con gái phi xe đạp điện thẳng vào nhà dân

Đã có rất nhiều vụ tai nạn thương tâm xảy ra khi cha mẹ để con cầm tay lái phương tiện giao thông khi mình xuống xe. Tuy được cảnh báo rất nhiều, nhưng không phải cha mẹ nào cũng để ý, giống trường hợp mẹ để con gái phi xe đạp điện thẳng vào nhà dân dưới đây.

Khi chủ xe ô tô đang cho xe rẽ trái thì bất ngờ va phải 1 xe máy của 2 học sinh. Có 2 trường hợp phán đoán trong tình huống này, thể người điều khiển xe máy đã vượt từ phía sau lên dẫn đến va chạm và thứ 2 là 2 người đã điều khiển xe ngược chiều và đâm vào ô tô khi lái xe ô tô chuyển hướng. Điểm cộng duy nhất trong trường hợp này là thái độ của 2 bạn học sinh sau khi xảy ra va chạm đã xin lỗi lái xe ô tô. Biết sai và xin lỗi khiến cho người bị đâm cũng cảm thấy ít bức xúc và bực tức hơn. 

Va chạm và xin lỗi nghe qua tưởng đơn giản nhưng không phải ai cũng làm được, thậm chí có những tình huống sai mười mươi vẫn cố cãi và dẫn đến va chạm không đáng có.

Rõ ràng pha di chuyển của 2 học sinh là nguy hiểm dù là đi ngược chiều hay vượt từ phía sau lên cũng đã không quan sát và làm chủ được tốc độ để dẫn đến va chạm. Nếu đi ngược chiều 2 bạn hoàn toàn có thể bị phạt tiền từ 1.000.000 - 2.000.000 đồng bởi hành vi đi ngược chiều đường 1 chiều hoặc đường có biển báo cấm đi ngược chiều (trừ các xe ưu tiên đi làm nhiệm vụ).

Hãy chú ý quan sát hệ thống biển báo khi tham gia giao thông để không đi nhầm làn đường, phần đường dẫn đến va chạm đáng tiếc. Nếu gặp phải những tài xế nóng tính thì sự việc sẽ không dừng lai nhẹ nhàng như trong trường hợp này với 2 học sinh.

Không ít các bậc phụ huynh có thói quen cho con đứng hoặc ngồi phía trước xe máy, xe đạp điện và để các cháu cầm nắm vào tay lái. Chỉ cần không để ý, 1 cú vặn ga của trẻ sẽ dẫn đến tai nạn đáng tiếc.

Một người đàn ông đang rất thảnh thơi ngồi trong nhà xem điện thoại, nhưng sự thanh thản này nhanh chóng bị phá vỡ bởi 1 chiếc xe máy điện đột ngột xuất hiện và đâm thẳng vào nhà. Rất nhanh nguyên nhân đã được xác định bởi 1 cháu nhỏ điều khiển xe, ngay sau đó mẹ cháu đã chạy theo để ngăn chiếc xe lại mà không kịp. Rất may không ai gặp chấn thương quá nặng trong tình huống này. 

Cũng may là ông chủ nhà đã có phản xạ nhanh còn mẹ cháu bé thì rõ ràng là đáng trách rồi. Có thể chị đang mải mê chuyện gì đó mà không để ý, xuống xe nhưng không tắt máy làm cháu bé vặn ga và chiếc xe cứ thế lao đi.

Nếu chiếc xe lao qua đường thì những tình huống xấu hơn đã có thể xảy ra. Các bậc phụ huynh một lần nữa cần hết sức chú ý đến con em mình khi tham gia giao thông. Hãy luôn tắt máy khi dừng xe, dặn rò và không cho các cháu cầm vào tay ga để tránh việc mất kiểm soát phương tiện. Hạn chế tối đa việc chuyện xảy ra rồi mới hối tiếc tự trách bản thân mình.

Lê Huy