Điểm mù giao thông số 42: Một số điểm lưu ý khi vào cua

Một trong những kỹ năng điều khiển xe có độ khó và phức tạp cũng như yêu cầu kết hợp giữa phán đoán tình huống và kiểm soát tốc độ, đó chính là các tình huống vào cua kể cả đối với ô tô hay xe máy. Va chạm, tai nạn có thể xảy ra ở bất cứ khúc cua nào nếu mọi người cùng chứng kiến các clip sau.

Đầu tiên là tình huống vào cua của 1 xe container, lúc này cung đường khá vắng và tốc độ của xe công cũng không quá cao. Tuy nhiên, khi vào khúc cua gấp thì bất ngờ 1 người điều khiển xe máy đã tăng tốc để vượt qua container và kết quả thì mọi người đều thấy. Nếu chiếc xe máy không nằm ngang bánh xe container thì cơ hội sống xót của người lái xe máy gần như bằng 0.

Khúc cua có nhiều điểm bất lợi cho người lái xe máy vì đường có độ cong nên khó quan sát hay bắt buộc người và phương tiện phải có độ nghiêng. Cũng bởi những khó khăn này, nên nếu người lái xe mà thiếu quan sát, ôm cua gắt thì xe dễ bị ngã hoặc đâm vào các phương tiện khác.

Khi vào cua cần tránh việc thay đổi hướng đi đột ngột bởi khi bạn thay đổi hướng đi đột ngột bạn sẽ không tránh được các xe đi cùng chiều và ngược chiều. Thiếu quan sát sẽ không thể giúp bạn giữ thăng bằng đồng thời không tránh được chướng ngại vật.

Khi điều khiển xe phải luôn chú ý hướng tầm nhìn đến mức tối đa sao cho có thể phát hiện được nhanh nhất tình trạng đường sá và các phương tiện giao thông đi cùng chiều hoặc ngược chiều.

Nguy hiểm luôn thường trực ở những khúc cua và đặc biệt với các khúc cua ở địa hình đồi núi, quanh co. Khi vào cua không để ý với các xe tải trọng lớn rất dễ xảy ra tình trạng trượt dốc, nó sẽ khiến cho việc quay trở lại cung đường trở nên khó khăn hơn.

Trong tình huống này, khi vào đoạn cua, cả tài xế xe container và người điều khiển xe máy đều đã không kịp xử lý tình huống khi bất ngờ xuất hiện chướng ngại vật đi ngược chiều. Khi xe container vào hết cua để lên dốc đã xảy ra va chạm với người phụ nữ đi xe máy. Rất may trong tình huống này khi tốc độ di chuyển không cao nên chỉ xảy ra va chạm nhẹ. Sau khi được lái xe di chuyển xe ra khỏi vị trí va chạm, cả 2 bên đều có thể di chuyển tiếp.

Khi vào cua nhìn thấy container nếu người điều khiển xe máy dừng lại rất có thể đã không xảy ra va chạm. Đây cũng là 1 tình huống điển hình để các bác tài khi vào cua ở nơi có tầm nhìn bị khuất nên lưu tâm.

Một trong những điểm lưu ý với các lái xe kinh nghiệm khi vào cua đó là: 

Tính toán về không gian, lái xe cần phải tính toán để có thể vào cua mượt mà nhất. 

Kiểm tra gương chiếu hậu để có thể tránh và đảm bảo an toàn trước khi đánh lái vào khúc cua. 

Luôn ưu tiên cho đầu xe

Khi vào cua thì đầu xe luôn là phần nguy hiểm nhất, tài xế phải đặc biệt ưu tiên quan sát phần phía trước xe xem có vật cản không, mật độ phương tiện giao thông qua lại như thế nào để lựa chọn thời điểm vào cua an toàn nhất.

Thực tế còn rất nhiều kinh nghiệm lái xe khi vào cua để đảm bảo an toàn, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu các kỹ năng này trong chương trình tiếp theo. Xin chào và hẹn gặp lại quý vị và các bạn!
 

Thực hiện : Lê Huy