Điểm mù giao thông: Xe tải lạng lách, đánh võng như đua công thức 1

Tình trạng lạng lách, đánh võng khi tham gia giao thông của các tài xế là hành vi vô cùng nguy hiểm khi nó có thể gây ra những hậu quả vô cùng nặng nề về người và của. Pháp luật đã có chế tài xử lý hiện tượng này, tuy nhiên không phải tài xế nào cũng biết "sợ".

Tình huống giao thông khiến nhiều người không tin vào mắt mình khi chứng kiến màn đua xe của 2 lái xe tải. Với hành vi này, ý thức này, nhiều người cho rằng cần tước bằng lái xe vĩnh viễn của 2 tài xế nếu điều này được quy định trong luật. Chắc hẳn người quay lại clip này cũng không dám đi lại gần để thông tin rõ ràng hơn về biển số xe của 2 xe này để lực lượng chức năng có thể xử lý thích đáng.

Không biết có mâu thuẫn gì với nhau mà 2 lái xe đã liên tục tạt đầu, lạng lách để tìm cách vượt nhau, bất kể hành vi này có thể gây nguy hiểm cho người tham gia giao thông khác. Họ quên mất rằng mình đang điều khiển xe tải chứ không phải những chiếc xe đua công thức 1.

Phạt tiền từ 10 triệu tới 12 triệu cho hành vi điều khiển xe lạng lách, đánh võng trên đường bộ. Ngoài phạt tiền, người điều khiển xe còn bị tước quyền sử dụng giấy phép lái xe từ 2 đến 4 tháng. Nếu tái phạm thì sẽ bị tước quyền sử dụng giấy phép lái xe từ 3 tháng tới 5 tháng. Trường hợp người điều khiển xe ô tô và các loại xe tương tự xe ô tô lạng lách, đánh võng mà không chấp hành hiệu lệnh dừng xe của người thi hành công vụ hoặc gây tai nạn sẽ bị phạt tiền từ 18-20 triệu đồng và tước quyền sử dụng giấy phép lái xe từ 3-5 tháng. 

Không có gì có thể bào chữa cho hành động của 2 lái xe tải trong trường hợp này. Hi vọng lực lượng chức năng có thể tìm hiểu, nắm rõ thông tin để có những cách xử lý thích đáng.

Để phục vụ vận tải hành khách công cộng với số lượng lớn người ta sẽ nghĩ ngay đến xe bus, với đặc thù của mình xe bus thường được ưu tiên về 1 số điểm như tuyến đường, giờ hoạt động…Tuy nhiên, cũng không ít lái xe bus tự coi mình là phương tiện ưu tiên mà có những pha xử lý không được đẹp khi tham gia giao thông.

 Một xe bus được cho là đang di chuyển tại cầu Rạch Chiếc, TP. HCM bất ngờ đánh lái, tạt sang làn của xe container, liên tiếp cắt đầu 2 xe sau đó va chạm với phần đầu xe container đi làn ngoài cùng. Phát hiện ra va chạm cả 2 lái xe đã dừng xe lại ngay sau đó. Một pha xử lý vừa cẩu thả vừa chủ quan của lái xe bus tất nhiên vừa làm mất thời gian của hành khách vừa phải đền bù thiệt hại nhưng quan trọng hơn cả với cách đi như vậy thì tính mạng của rất nhiều con người bị đe dọa. 

Nhiều lái xe bus tự coi mình là phương tiện ưu tiên nên chỉ cần bật xi-nhan là chuyển làn, chuyển hướng vô tội vạ buộc các phương tiện khác tự động phải nhường và tránh đường. Đây là thói quen vô cùng nguy hiểm và cũng là nguyên nhân gây ra nhiều vụ tai nạn liên quan đến tính mạng con người. 

Các hành vi vi phạm của tài xế xe buýt có thể bị xử phạt hành chính theo quy định. Hành vi chạy xe không đúng phần đường hoặc làn đường quy định có thể bị phạt tiền 800.000 – 1,2 triệu đồng; hành vi chuyển làn không đúng nơi cho phép (không bao gồm hành vi xảy ra trên đường cao tốc) có thể bị xử phạt 300.000 – 400.000 đồng. 

Sức vận chuyển lớn, xe bus là phương tiện đóng vai trò chủ đạo tại các đô thị trong việc hạn chế và giảm ùn tắc giao thông. Tuy nhiên, điều đó chỉ có thể thực hiện tốt hơn khi mọi người cùng nâng cao văn hóa khi sử dụng loại phương tiện này kể cả hành khách và các lái xe. 

 

Thực hiện : Lê Huy

quảng cáo