Điểm tin quốc tế 4/7: Nga và Ukraine đều tuyên bố kiểm soát vùng Luhansk

Nga và Ukraine đều tuyên bố kiểm soát vùng Luhansk; EU nhập khẩu khí đốt từ Mỹ nhiều hơn từ Nga; Thủ tướng tạm quyền Israel họp nội các lần đầu tiên; Ấn Độ tiếp tục tìm kiếm nạn nhân vụ lở đất... là những tin tức quốc tế đáng chú ý sáng 4/7.

NGA VÀ UKRAINE ĐỀU TUYÊN BỐ KIỂM SOÁT VÙNG LUHANSK

Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu thông báo các lực lượng Nga đã chiếm thành phố Lysychansk chiến lược của Ukraine và hiện kiểm soát toàn bộ vùng Lugansk. Phía Ukraine đã bác bỏ thông tin này. 

Theo hãng tin TASS, tuyên bố của Bộ Quốc phòng Nga cho biết các lực lượng Nga và các chính quyền vùng Lugansk đã giành toàn quyền kiểm soát Lysychansk và các thị trấn lân cận khác. Tuy nhiên, một người phát ngôn của quân đội Ukraine đã bác bỏ thông tin này trong một cuộc phỏng vấn, khẳng định thành phố này vẫn thuộc quyền kiểm soát của Ukraine và giao tranh dữ dội đang diễn ra xung quanh thành phố. Lysychansk là thành phố cuối cùng ở khu vực Lugansk, miền Đông Ukraine, vẫn nằm dưới sự kiểm soát của Kiev cho đến hôm 3/7. Trong khi đó, Lugansk là 1 trong 2 khu vực hình thành nên vùng Donbass - nơi đang xảy ra giao tranh quyết liệt giữa các lực lượng Nga, phe ly khai được Moscow hậu thuẫn và Ukraine.

Nếu chiếm được Lysychansk, Nga sẽ tiến gần hơn tới mục tiêu kiểm soát hoàn toàn vùng Donbass.

EU NHẬP KHẨU KHÍ ĐỐT TỪ MỸ NHIỀU HƠN TỪ NGA

Theo dữ liệu của Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA), vào tháng 6, lần đầu tiên trong lịch sử, các nước thuộc Liên minh Châu Âu (EU) đã nhập khẩu nhiều hơn khí đốt tự nhiên hóa lỏng (LNG) từ Mỹ so với Nga.

Việc EU tăng cường nhập khẩu khí đốt tự nhiên hóa lỏng của Mỹ diễn ra trong bối các nước đang nỗ lực cắt giảm sự phụ thuộc vào năng lượng của Nga. Vào tháng 6, nguồn cung khí đốt của Nga qua đường ống Dòng chảy phương Bắc (Nord Stream) đã bị cắt giảm 60% do các vấn đề kỹ thuật xuất phát từ các lệnh trừng phạt của phương Tây đối với Moscow.

Hồi tháng 3, EU đã đồng ý mua thêm 15 tỉ mét khối khí đốt tự nhiên hóa lỏng của Mỹ trong năm nay nhằm hạn chế mua khí đốt của Nga. EU muốn thay thế 1/3 lượng khí đốt nhập khẩu của Nga bằng khí đốt tự nhiên hóa lỏng từ nhiều nguồn khác nhau trong năm 2022.

Theo số liệu gần đây, khối lượng khí đốt hàng năm của Nga đến châu Âu là khoảng 150 tỷ mét khối, với 14-18 tỉ mét khối khác được gửi dưới dạng khí đốt tự nhiên hóa lỏng. Hơn 40% tổng lượng khí đốt tự nhiên nhập khẩu của châu Âu này đến từ Nga.

THỦ TƯỚNG TẠM QUYỀN ISRAEL HỌP NỘI CÁC LẦN ĐẦU TIÊN

Thủ tướng tạm quyền của Israel, ông Yair Lapid đã cam kết sẽ điều hành chính phủ một cách hiệu quả trong bối cảnh bất ổn chính trị dẫn tới việc nước này phải lên kế hoạch tổ chức các cuộc bầu cử mới.

Phát biểu tại cuộc họp nội các đầu tiên kể từ khi lên nắm quyền vào ngày 1/7, ông Lapid khẳng định mục tiêu trong những tháng tới là làm tốt công tác điều hành chính phủ. Ông nhấn mạnh chính phủ sẽ tiếp tục hành động vì người dân, đưa ra những quyết định giúp tăng cường sức mạnh kinh tế, ngoại giao và an ninh của Israel. Ông Lapid đã tiếp nhận chức Thủ tướng luân phiên theo thỏa thuận chia sẻ quyền lực sau cuộc bầu cử năm ngoái, trở thành Thủ tướng thứ 14 của Israel. Ông sẽ nắm giữ cương vị này cho đến khi Israel thành lập được chính phủ mới sau bầu cử.

ẤN ĐỘ TIẾP TỤC TÌM KIẾM NẠN NHÂN VỤ LỞ ĐẤT

Tại Ấn Độ, tính đến hôm nay số người thiệt mạng trong trận lở đất lớn ở bang Manipur, miền Đông Bắc nước này đã lên đến 37 người. Trong khi đó lực lượng cứu hỗ vẫn đang nỗ lực tìm kiếm trong các đống đổ nát khi hiện vẫn còn 25 người được cho là mất tích.

Các đội cấp cứu đã giải cứu 18 người sống sót trong vòng vài giờ đầu tiên sau vụ lở đất và đang tiếp tục các nỗ lực tìm kiếm nạn nhân. Trận lở đất xảy ra tại một công trường xây dựng đường ray tàu hỏa ở huyện Noney, nơi một số quân nhân đang thực hiện nhiệm vụ bảo vệ công trường này. Trong số những người thiệt mạng cũng có dân thường. Hiện chính quyền địa phương cũng khuyến cáo người dân sinh sống ở khu vực thấp sẵn sàng sơ tán trong trường hợp mưa nhiều hơn tiếp tục gây lở đất và ngập lụt.

Thực hiện : Hồng Nhung