Diễn biến mới vụ Vạn Thịnh Phát và sai phạm tại các trung tâm đăng kiểm

Chiều 28/3, Bộ Công an đã tổ chức Họp báo thông báo tình hình, kết quả công tác Công an Quý I năm 2023. Đáng chú ý là những thông tin mới liên quan đến vụ án Vạn Thịnh Phát và sai phạm xảy ra tại các trung tâm đăng kiểm vừa qua.

Liên quan đến vụ án xảy ra tại tập đoàn Vạn Thịnh Phát, Bộ Công an đã khởi tố bà Đỗ Thị Nhàn, nguyên Cục trưởng Thanh tra, Giám sát ngân hàng II, Ngân hàng nhà nước và 4 người thuộc đoàn thanh tra liên ngành về tội "Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ".

Về diễn biến mới nhất trong việc xử lý sai phạm tại các trung tâm đăng kiểm, người phát ngôn Bộ Công an thông tin, đến nay đã khởi tố 64 vụ án, 506 bị can về 7 tội danh khác nhau. Nhóm đối tượng đã trục lợi chính sách để hưởng lợi cá nhân với số tiền rất lớn.

Nói về nguyên nhân vẫn còn tình trạng ùn tắc ở các trung tâm đăng kiểm, người phát ngôn Bộ Công an cho biết, theo quy định, quá trình đăng kiểm phải thực hiện ở 5 công đoạn với 55 hạng mục kiểm tra. Tuy nhiên, trước đây xe đi vào chỉ kiểm tra một vài công đoạn rồi bỏ qua để đăng kiểm viên lấy tiền là xong. Hiện phải làm đủ quy trình với 55 hạng mục nên ùn tắc là điều không tránh khỏi. 

Khánh An