Diễn đàn kinh tế 07/04: Trái phiếu doanh nghiệp - quả bom nổ chậm?

Tăng trưởng quá nhanh quá nóng, là cụm từ được sử dụng nhiều nhất khi nói về sân chơi trái phiếu doanh nghiệp trong thời gian qua. Đi kèm với đó, thị trường này đang tiềm ẩn nhiều rủi ro bởi thiếu minh bạch thông tin. Và vụ việc 9 lô trái phiếu của tập đoàn Tân Hoàng Minh bị huỷ, là một ví dụ gần đây nhất chứng minh điều này.

 

Thị trường trái phiếu có phải quả bom nổ chậm?

 

Cụm từ rủi ro, kiểm soát chặt chẽ, thanh tra… là những từ được nhắc lại nhiều khi nhắc tới thị trường trái phiếu doanh nghiệp trong năm 2021. Theo các chuyên gia, rủi ro lớn nhất của thị trường trái phiếu doanh nghiệp nói chung, của Việt Nam nói riêng trong thời gian qua là khả năng, uy tín của nhà phát hành không được đảm bảo. Nguy cơ trái chủ khi tới thời hạn không được thanh toán lãi, và cả gốc. Ngoài ra, các doanh nghiệp phát hành trái phiếu riêng lẻ đều công bố phương án sử dụng vốn, nhưng khi doanh nghiệp huy động vốn được rồi, có sử dụng đúng mục đích hay không thì lại là vấn đề rủi ro khác.

 

Cùng THQH tham gia bàn luận chủ đề “Thị trường trái phiếu có phải quả bom nổ chậm” với Chuyên gia Kinh tế VŨ ĐÌNH ÁNH, Chủ tịch Công ty Luật SBLaw NGUYỄN THANH HÀ.

 
 

Thực hiện : Lê Hương

quảng cáo