Điêu khắc ánh sáng: Chuyện của hình và bóng

Nhắc tới điêu khắc, nhiều người nghĩ ngay tới những chất liệu gỗ, đá, gốm hay kim loại. Thế nhưng, nghệ nhân Bùi Văn Tự lại thực hiện điêu khắc trên chất liệu ánh sáng. Ít ai biết được rằng, từ những thân gỗ xù xì, thậm chí là những loại rác thải, phế liệu trong sinh hoạt hàng ngày, qua bàn tay của Tự cũng trở thành những tác phẩm ánh sáng kì ảo, có hồn với những thông điệp nhiều ý nghĩa.

Mọi người vẫn bảo, Bùi Văn Tự là kẻ bất thường giữa những người bình thường. Nói về Tự, những người sành mỹ thuật đều biết đến anh như là người sáng tạo ra một trường phái nghệ thuật mới, đó là nghệ thuật điêu khắc ánh sáng. 

Nghệ nhân BÙI VĂN TỰ, Xã Bát Tràng, huyện Gia Lâm, thành phố Hà Nội: “Một lần rất là tình cờ khi tôi nhận ra cái bóng phía sau của cái non bộ mình vừa dựng nó gần giống như hình một chú gấu, kể từ đó tôi mới trăn trở và đặt ra một câu hỏi là tại sao mình không thiết kế những phần bóng đấy theo như ý tưởng của mình. Chính từ đó tôi nghiên cứu và bén duyên với điêu khắc ánh sáng.” 

Mọi chất liệu, thậm chí là cả những vật dụng bỏ đi, qua bàn tay Tự chúng đều trở thành những tác phẩm nghệ thuật hàm chứa nhiều ý nghĩa. Với Tự, điêu khắc ánh sáng không chỉ là hình với bóng, ẩn chứa trong đó còn là những câu chuyện, những thông điệp được nghệ nhân này gửi gắm qua từng tác phẩm.  Hàng trăm tác phẩm đã được Tự thực hiện đều để lại những ký ức có vui có buồn. Nhưng khi nhắc đến tác phẩm này Tự luôn dành cho nó một tình cảm đặc biệt. 

Nghệ nhân BÙI VĂN TỰ, Xã Bát Tràng, huyện Gia Lâm, thành phố Hà Nội: “Mình có chế tác một tác phẩm khi mà nhìn thấy chỉ là tiểu cảnh núi non rất là trùng điệp, nhưng khi có sự dọi chiếu của ánh đèn thì bóng của những ngọn núi ấy lại hiện lên chính là hình ảnh  bản đồ Việt Nam. Và cái điều để mình thấy ấn tượng hơn với tác phẩm này nữa là khi xoay ngọn núi ấy sang 1 góc 90 độ thì từ hình ảnh của bản đồ Việt Nam lại hiện lên hình ảnh Bác Hồ đang đọc tuyên ngôn độc lập. Đó là một tác phẩm mình thấy rằng có cái niềm tự hào dân tộc khi mà mình sáng tác nên cái tác phẩm ấy, và hơn nữa là tác phẩm ấy thể hiện được một kỹ thuật độc đáo hơn nữa của nghệ thuật điêu khắc.” 

Bùi Trung Tự, người nghệ sĩ trẻ tài năng vẫn luôn khao khát sáng tạo những tác phẩm điêu khắc ánh sáng có giá trị nghệ thuật.

Ngọc Tuấn