Đắk Lắk: Doanh nghiệp kỳ vọng vào chính sách giảm thuế

Chịu tác động chung của dịch COVID-19 từ năm 2020, người nộp thuế ở Đắk Lắk đang kỳ vọng các chính sách thuế sớm được ban hành và có thể tiếp cận để có thêm nguồn lực vượt qua đại dịch.

Từ lúc dịch Covid lần thứ 4 bùng phát, mọi hoạt động của HTX Nông nghiệp dịch vụ Công bằng Ea Tu ở buôn Kô Tam, xã Ea Tu, TP. Buôn Ma Thuột gần như đóng băng khi địa phương lần lượt ra thực hiện chỉ thị 15, 16 để phòng chống dịch bệnh. Với 60 ha cà phê, sản lượng bán xô của đơn vị mỗi năm 200 tấn nhân chưa kể các đơn nhỏ lẻ cung cấp cho các đơn vị nhỏ lẻ.  Tuy nhiên, suốt thời gian dịch bệnh diễn biến phức tạp đơn vị không xuất được hàng, lượng lớn cà phê bị tồn kho. Điều này đồng nghĩa với việc HTX đối mặt với khó khăn rất lớn. HTX kỳ vọng nhà nước và chính phủ sẽ có nhiều chính sách để hỗ trợ người dân và doanh nghiệp chịu tác động do dịch bệnh.

ÔNG Ama Kuih - Phó giám đốc HTX Nông nghiệp dịch vụ Công Bằng Ea Tu, Xã Ea Tu, Tp.Buôn Ma Thuột:
Dịch bệnh đã làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến hoạt động sản xuất của đơn vị, gần như mọi hoạt động bị tạm dừng nên đơn vị chúng tôi cũng tồn kho lượng lớn cà phê. Chúng tôi mong chờ chính sách giảm thuế của nhà nước và chính phủ. Chúng tôi Cũng mong muốn trong thời gian tới nhà nước tiếp tục có nhiều chính sách phù hợp để hỗ trợ doanh nghiệp khôi phục sản xuất trong tình hình mới.

Tương tự, trường trung cấp Tây Nguyên ở Tp, Buôn Ma Thuột là đơn vị chủ yếu đào tạo nghề sơ cấp và trung cấp. Ảnh hưởng bởi dịch bệnh, mọi hoạt động của trường đều tạm dừng nên rất khó khăn do không có nguồn thu..Tuy vậy, đơn vị vẫn phải chịu các khoản chi phí và lãi suất vay ngân hàng, duy trì việc hỗ trợ thu nhập cho người lao động. Do đó, khi chính sách miễn, giảm thuế có hiệu lực sẽ giúp đơn vị có thêm động lực để vượt qua giai đoạn khó khăn này.

Ông Trần Quốc Cường - Trưởng phòng TCHC, Trường trung cấp Tây Nguyên, Tp.Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk:
Ngoài việc trả lương nhân viên thì doanh nghiệp vẫn phải đóng thuế vì là đơn vị tư nhân vẫn phải nộp thuế thu nhập cá nhân của cand bộ nhân viên. Thứ 2 đơn vị cũng có vay ngân hàng để tái sản xuất   cũng mong ngoài giảm thuế có thêm chính sách ưu đãi hoặc gia hạn về lãi vay ngân hàng để duy trì hoạt động.

Nắm bắt tình hình Bộ Tài chính tham mưu Chính phủ trình Ủy ban Thường vụ Quốc hội về các chính sách miễn, giảm thuế cho người nộp thuế bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19, ngành thuế tỉnh Đắk Lắk đang tiếp cận và sẽ triển khai đến doanh nghiệp theo tinh thần là giảm 30% thuế thu nhập DN của DN có doanh thu từ 200 tỷ đồng trở xuống; giảm thuế giá trị gia tăng và thuế thu nhập cá nhân cho hộ kinh doanh, cá nhân kinh doanh từ tháng 7 đến hết năm 2021; giảm tiền thuê đất, thuế suất giá trị gia tăng đối với một số ngành nghề bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19.

Ông Ngô Việt Hồng - Phó Cục trưởng Cục Thuế tỉnh Đắk Lắk:
Đến nay kết quả chúng tôi đã nhận được hơn 2500 hồ sơ hỗ trợ theo nq68 đối với người khó khăn trong dịch Covid. Thứ 2 nữa chúng tôi cũng đã gia hạn gần 900 hồ sơ đối với 390 tỷ đối với khoản thuế tiền thuê đất từ tháng 4-đến nay.

Bà Lê Thị Thanh Xuân - Phó Trưởng đoàn chuyên trách ĐBQH tỉnh Đắk Lắk:
Đây là chính sách nhân văn mà chính phủ cũng đã cụ thể hóa nội dung về công tác phòng chống dịch, Quốc hội cũng đã giao cho chính phủ thực hiện. Để chính sách đạt mực tiêu công bằng, chính xác về đối tượng cần có sự giám sát của các cơ quan..trong quá trình triển khai.

+ Ngành thuế tỉnh Đắk Lắk sẽ triển khai đến người nộp thuế theo nhiều hình thức khác nhau, với thủ tục hành chính đơn giản, linh hoạt nhất để bảo đảm người nộp thuế được tiếp cận và thực hiện tốt các chính sách miễn giảm thuế, sớm phục hồi hoạt động sản xuất, kinh doanh./.

quảng cáo