Độc đáo gian hàng “0 đồng”, ai thiếu đến lấy, ai dư đến cho

Nhiều tháng nay, “Cửa hàng 0 đồng” ở hẻm 57 Dương Văn Cam, phường Linh Tây, thành phố Thủ Đức, TPHCM trở thành điểm đến quen thuộc của 2 nhóm người "có và không". Người có điều kiện đến trao tặng những món đồ như quần áo, thú bông, giày dép, gạo, sữa, mì... Người không có điều kiện đến nhận hàng miễn phí.

06h sáng chủ nhật hằng tuần, hẻm 57 Dương Văn Cam, phường Linh Tây, Thành phố Thủ Đức, TPHCM trở nên nhộn nhịp. Quần áo, giày dép, thú bông, gạo, sữa, mì và các vật dụng gia đình nói chung, được người dân nhiều nơi mang đến.

Bà NGUYỄN THỊ HIỀN, TP Thủ Đức, TPHCM: "Mô hình phiên chợ 0 đồng rất hay, ai thừa đến cho ai thiếu đến lấy. Tôi thấy mạnh thường quân ở đây là những người hơi đầy đủ chút, rồi chia sớt phần mình để ủng hộ phiên chợ 0 đồng."

Ông LÊ HOÀNG SƠN, TP Thủ Đức, TPHCM: "Hôm đó có một chị năm mươi mấy tuổi, bị COVID, từng suýt mất mạng. Gặp lại mà tôi không ngờ chỉ già hơn nhiều. Chỉ tâm sự cho chỉ nhận quà, tôi có một chút quà nhỏ gửi chỉ thêm vì chỉ đang là bà nội đang nuôi cháu nhỏ. Phiên chợ 0 đồng này tạo sự đoàn kết, tinh thần tương thân tương ái cho bà con."

Trung bình mỗi lần mở cửa, gian hàng 0 đồng này đón khoảng 1.500 lượt người dân tham gia. Các mặt hàng nhanh chóng được người dân chọn lựa, mang về hết chỉ sau 2 - 3 giờ đồng hồ.

Anh NGUYỄN VŨ BẢO, Chủ tịch UB Mặt trận tổ quốc Việt Nam phường Linh Tây, TP Thủ Đức, TPHCM: "Gian hàng 0 đồng được thành lập từ tháng 4/2021. UB MTTQ VN phường kêu gọi các đơn vị, nhà hảo tâm, hỗ trợ các vật dụng trong nhà không xài nữa, còn mới, thì hỗ trợ cho gian hàng, để người khó khăn đến lựa vật dụng còn thiếu về sử dụng."

Gian hàng 0 đồng này là địa chỉ tin cậy của bao người không may rơi vào những khó khăn trên bước đường mưu sinh, là nơi thể hiện tình tương thân tương ái của người dân thành phố. 

Thực hiện : Khánh Hà Hữu Bình