Đòi hỏi công khai, minh bạch, cử tri đồng tình với chủ trương đấu giá biển số xe ô tô

Nghị quyết về thí điểm cấp quyền lựa chọn sử dụng biển số ô tô thông qua đấu giá là nội dung được nhiều cử tri quan tâm. Qua thực tế và ý kiến của nhiều cử tri nhận định, đây là một chủ trương hết sức đúng đắn. Cử tri mong muốn việc đấu giá quyền lựa chọn sử dụng biển số ô tô sớm được thực hiện. Phản ánh của phóng viên Truyền hình Quốc hội Việt Nam tại tỉnh Đắk Lắk.

Theo thống kê của Công an tỉnh Đắk Lắk thì thời gian qua, công tác đăng kí mới xe ô tô và xe mô tô hàng năm đều tăng cao hơn so với trước. Cụ thể việc đăng kí xe ô tô 10 tháng năm 2022 thì trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk cấp đăng kí mới cho 6767 xe ô tô các loại, tăng gần 1500 xe so với cả năm 2021. Với chủ trương cấp quyền lựa chọn sử dụng biển số xe ô tô thông qua đấu giá được phần đông người dân quan tâm và đồng tình về chủ trương này.

Phóng viên Nguyễn Hòa: Thưa quý vị, tại kì hợp thứ 4, Quốc hội khóa XV đã họp và lấy ý kiến về Nghị quyết về thí điểm cấp quyền lựa chọn sử dụng biển số ô tô thông qua đấu giá thì đây là một chủ trương vô cùng đúng đắn của Quốc hội. Hiện tại tôi đang có mặt tại khu vực cấp quyền đăng kí xe ô tô của Công an tỉnh Đắk Lắk thì qua trao đổi và nắm bắt tâm tư của người dân thì đại đa số người dân ủng hộ và đánh giá cao chủ trương này của Quốc hội.

Việc ban hành Nghị quyết này nhằm đáp ứng nhu cầu của người dân trong lựa chọn, sử dụng “biển số đẹp”; tạo sự bình đẳng, công khai, minh bạch trong cấp, sử dụng biển số ôtô, ngăn chặn hành vi trục lợi. Cạnh đó, tăng nguồn thu cho ngân sách nhà nước từ đấu giá biển số xe.

Dự thảo nghị quyết này xây dựng 5 chính sách. Trong đó, biển số đưa ra đấu giá là biển số ô tô nền màu trắng, số màu đen trong kho biển số chưa được đăng ký. Dự thảo cũng quy định cụ thể giá khởi điểm vùng 1 (tại 2 địa phương Hà Nội, TP.HCM) là 40 triệu đồng; vùng 2 gồm các địa phương còn lại có giá khởi điểm 20 triệu đồng.

Mời quý vị và các bạn cùng theo dõi chương trình!

Duy Hòa