Động đất lịch sử tại Thổ Nhĩ Kỳ và hành trình của 24 sứ giả nhân đạo Việt Nam

Sau 7 ngày làm nhiệm vụ tìm kiếm cứu nạn tại Thổ Nhĩ Kỳ, đoàn công tác của Bộ Công an đã trở về nước vào ngày hôm qua. Kết thúc nhiệm vụ, 24 cán bộ, chiến sĩ của đoàn đã để lại nhiều hình ảnh cũng như tình cảm tốt đẹp về hình ảnh người công an Việt Nam trong mắt bạn bè quốc tế, đặc biệt là của Chính phủ cũng như nhân dân Thổ Nhĩ Kỳ.

Ngày 6/2/2023 đã trở thành một trong những ngày đen tối nhất lịch sử của Thổ Nhỹ Kỳ, Syria khi thảm họa động đất 7,8 độ richter đã cướp đi sinh mạng của hơn 44.000 người, khiến cả thế giới bàng hoàng và đau xót. Đặc biệt con số thiệt hại cuối cùng vẫn chưa dừng lại vì vẫn còn nhiều người mất tích. WHO coi động đất ở Thổ Nhĩ Kỳ và Syria là "thảm họa thiên nhiên tồi tệ nhất" trong 100 năm qua. Buộc phải triển khai các đội y tế khẩn cấp quy mô lớn nhất trong lịch sử 75 năm của Văn phòng châu Âu của WHO.

Cùng với lực lượng cứu hộ của các nước trên thế giới như El Salvador, Hàn Quốc, Algieria, Nga, Mexico...Ngày 9/2, Đội CNCH Bộ Công an cũng đã nhận lệnh, gấp rút lên đường sang Thổ Nhĩ Kỳ cung cấp hỗ trợ nhân đạo, giúp người dân Thổ Nhĩ Kỳ khắc phục hậu quả và sớm ổn định đời sống sau thảm họa động đất.

Sau 7 ngày chạy đua với thời gian các 'sứ giả nhân đạo Việt Nam' đã góp một phần sức lực nhỏ bé giúp nhân dân Thổ Nhĩ Kỳ giảm bớt những khó khăn hoạn nạn, đồng thời góp phần vào xây dựng tình đoàn kết, mối quan hệ bền chặt giữa 2 quốc gia Việt Nam và Thổ Nhĩ Kỳ.

Để hiểu rõ hơn về những việc làm của đoàn công tác trong 7 ngày qua, THQHVN đã mời đến trường quay Đại tá, PGS.TS Nguyễn Minh Khương, Phó Cục trưởng Cục Cảnh sát PCCC và CNCH, Bộ Công an, đồng thời cũng là trưởng đoàn công tác cứu nạn quốc tế Bộ Công an trong chuyến công tác tại Thổ Nhĩ Kỳ vừa qua, sẽ cùng chia sẻ những khoảnh khắc thực hiện nhiệm vụ thực sự đặc biệt này.

Mời quý vị theo dõi video! 

 

Thực hiện : Khánh An