Động đất tại Afghanistan: Cộng đồng quốc tế đẩy mạnh hoạt động hỗ trợ

Theo số liệu thống kê mới nhất, trận động đất kinh hoàng xảy ra ở biên giới Pakistan và Afghanistan đã khiến 1.500 người thiệt mạng và trên 2.000 người bị thương. Đây là trận động đất nghiêm trọng nhất tại Afghanistan kể từ năm 2002. Hiện cộng đồng quốc tế đang đẩy mạnh hoạt động hỗ trợ quốc gia Tây Nam Á này.

Theo Cơ quan khảo sát địa chất Mỹ, trận động đất xảy ra vào sáng 22/6, đã làm rung chuyển khu vực cách thành phố Khost - gần biên giới Pakistan, 44 km về phía Tây Nam. Vụ động đất kinh hoàng khiến ít nhất 1.500 người thiệt mạng, hơn 2.000 người khác bị thương, 2.000 ngôi nhà đã bị phá hủy. Số người thiệt mạng nhiều khả năng còn tăng lên do có một số ngôi làng hẻo lánh ở vùng núi.

 Bà LORETTA HIEBER GIRARDET, Văn phòng Liên hợp quốc về Giảm thiểu rủi ro thiên tai: “Afghanistan là đất nước đang bị bao vây bởi những hiểm họa. Động đất, lũ lụt, tuyết lở, lở đất, hạn hán và tất cả những thảm họa này đang xảy ra cùng với cuộc xung đột kéo dài nhiều năm đã khiến người dân phải rời bỏ nhà cửa, nghèo đói. Ngoài ra, chúng tôi cũng chứng kiến các trung tâm đô thị lớn phải đối mặt với nguy cơ xảy ra động đất cao”.

CỘNG ĐỒNG QUỐC TẾ ĐẨY MẠNH CỨU TRỢ

Sau trận động đất kinh hoàng, Tổng Thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres đã bày tỏ đau buồn trước những thiệt hại về người tại Afghanistan, đồng thời kêu gọi cộng đồng quốc tế giúp đỡ hỗ trợ hàng trăm gia đình bị ảnh hưởng thiên tai, nhấn mạnh hiện là thời điểm của sự đoàn kết. Hiện LHQ đã chuyển khoảng 10 tấn trang thiết bị y tế cần thiết tới nước này. 

Ông RAMIZ ALAKBAROV, Đặc phái viên LHQ tại Afghanistan: Chúng tôi đang điều hành một trong những hoạt động nhân đạo lớn nhất trên thế giới, chúng tôi có đủ nhân lực và vật lực để triển khai ngay lập tức. Tình hình tại Afghanistan hiện đang rất khó khăn và rất cần sự chung tay giúp đỡ của cộng đồng quốc tế.

Quỹ Nhi đồng LHQ (UNICEF) đã triển khai ít nhất 12 nhóm nhân viên y tế đến huyện Giyan - bị ảnh hưởng nặng nề nhất trong trận động động đất ở Paktika. Chương trình Lương thực thế giới (WFP), cùng với các đối tác nhân đạo, đang đánh giá tác động của trận động đất tại các vùng sâu, vùng xa.
Trong khi đó, Tổng thống Mỹ Joe Biden đang theo dõi tình hình và đã chỉ đạo cho Cơ quan Phát triển quốc tế Mỹ cùng các đối tác xem xét việc hỗ trợ tới các khu vực bị ảnh hưởng nhiều nhất. Liên minh châu Âu (EU) thông báo sẵn sàng phối hợp và cung cấp hỗ trợ khẩn cấp cho người dân bị ảnh hưởng. 

Chính phủ Nhật Bản hôm nay cũng cho biết, sẽ phối hợp với các tổ chức quốc đánh giá tình hình và cung cấp các khoản viện trợ cần thiết tới những người bị ảnh hưởng nhanh nhất có thể. 6790- Trong khi đó, chính Hàn Quốc dự kiến sẽ cung cấp khoản viện trợ nhận đạo 1 triệu USD cho các nạn nhân của trận động đất ở Afghanistan.

Theo Liên Hợp Quốc, hiện chính quyền Taliban đang nỗ lực triển khai công tác tìm kiếm, cứu hộ các nạn nhân, nhưng thời tiết không thuận lợi đang cản trở nỗ lực này. Những người có nhà cửa bị phá hủy hoặc hư hại do trận động đất đã phải tìm nơi trú ẩn với gia đình và bạn bè, trong khi nhiều người đang sống trong tình cảnh "màn trời, chiếu đất". LHQ cho rằng, hiện nơi trú ẩn khẩn cấp đang là ưu tiên khẩn cấp hàng đầu, tiếp đó các ưu tiên khẩn cấp, trong đó có chăm sóc chấn thương, các mặt hàng phi thực phẩm, hỗ trợ thực phẩm và hỗ trợ vệ sinh nước và vệ sinh môi trường.

Thực hiện : Truyền hình Quốc hội Việt Nam

quảng cáo