Dự báo thời tiết 15/9: Bắc Bộ nắng sớm, Nam Bộ mát mẻ

Ngày hôm nay cả 3 miền sẽ đón ngày mới với tiết trời tạnh ráo, một vài nơi có nắng từ sớm.

BẮC BỘ CƯỜNG ĐỘ NẮNG KHÁC NHAU

Bao trùm Bắc Bộ lúc này là một bầu không khí mát mẻ, dễ chịu đặc trưng của buổi sáng mùa Thu, trong ngày hôm nay miền Bắc sẽ có nắng sớm và cường độ nắng tăng dần theo thời gian, tuy nhiên cường độ nắng ở các khu vực là khác nhau, với đồng bằng, thủ đô Hà Nội nhiệt độ ban sáng đã nhỉnh hơn so với các khu vực khác, nắng lại sớm và mạnh hơn, nên nhiệt độ cao nhất sẽ tăng lên ngưỡng 34-35 độ C, trời nóng nhẹ về trưa và chiều; trung du phía Bắc nhiệt độ từ 33-34 độ C, trong khi ở khu vực vùng núi, các tỉnh như Lạng Sơn, Cao Bằng, Hà Giang, Lào Cai, nắng muộn và yếu hơn nhiệt độ từ 32-33 độ C.

TRUNG BỘ NẮNG SỚM

Miền Trung cũng bắt đầu ngày mới với thời tiết tạnh ráo, nắng xuất hiện đều tại cả 14 tỉnh thành phố Trung Bộ từ Thanh Hóa trở vào đến Bình Thuận, nên mức nhiệt cao nhất trong ngày hôm nay ở hầu khắp Trung Bộ cơ bản đồng thuận từ 33-35 độ C.

TÂY NGUYÊN, NAM BỘ SÁNG MÁT MẺ

Ở phía Nam, những cơn mưa đã giảm, lúc này chỉ còn một vài nơi ở khu vực Kon Tum, Gia Lai có mưa rào nhẹ, các nơi khác của Tây Nguyên và Nam Bộ phổ biến không mưa, trời tạnh; nền nhiệt thì mát 20-22 độ C ở khu vực Tây Nguyên và cũng chỉ từ 24-26 độ C ở khu vực Nam Bộ.

BẮC BỘ BƯỚC VÀO ĐỢT MƯA MỚI

Với Bắc Bộ, sẽ bước vào đợt mưa giông mới từ đêm nay làm không khí dịu mát hơn. Một vài nơi mưa có thể xuất hiện sớm ngay từ chiều tối. Riêng vùng núi lưu ý có thể có mưa to, có nơi mưa rất to với lượng mưa phổ biến 50-150mm/đợt, có nơi trên 200mm/đợt.

NAM TRUNG BỘ CÓ MƯA VỀ CHIỀU

Lui xuống Trung Bộ chiều và tối nay, trong khi khu vực từ Thanh Hóa trở vào đến Thừa Thiên Huế vẫn duy trì tình trạng mưa ít, trời tạnh, thì ở khu vực từ Đà Nẵng trở vào đến Bình Thuận lại chịu ảnh hưởng của gió Tây Nam mạnh, đưa mây từ Tây Nguyên sang, khiến cho khu vực có mưa rào và dông với diện mưa ở mức rải rác lượng 20-40mm , thời gian mưa xuất hiện trong khoảng sau 16 giờ chiều, trong đó khu vực phía Tây của tỉnh Quảng Ngãi và Bình Định là 2 vùng có khả năng xuất hiện mưa to và dông mạnh.

TÂY NGUYÊN, NAM BỘ MƯA DÔNG VỀ CHIỀU

Trong ngày hôm nay với quá trình gia tăng cường độ của gió Tây Nam, mưa dông sẽ xuất hiện sớm từ 14h trong đó khu vực các tỉnh Kon Tum, Gia Lai, vùng Tây Ninh, Bình Phước, Bình Dương các tỉnh Cà Mau, Bạc Liêu là những nơi có mưa to với lượng mưa trong chiều và đêm mai tại các tỉnh này phổ biến từ 30-50mm, cục bộ có nơi mưa to trên 70mm; các nơi khác của Tây Nguyên và Nam Bộ lượng mưa từ 10-20mm.

ĐÈ PHÒNG GIÓ GIẬT TRONG MƯA DÔNG

Ở 3 miền đều cảnh báo mưa dông dễ kèm theo các hiện tượng thời tiết cực đoan như tố lốc, sấm sét, gió giật. Gió giật xảy ra nhanh và mạnh, có thể cuốn các vật dụng như mái tôn lên cao, mắc vào các đường dây truyền tải điện, gây mất điện diện rộng. Người dân sinh sống gần hành lang lưới điện quốc gia nên kiểm tra, gia cố mái tôn, biển hiệu chắc chắn để hạn chế tối đa sự cố điện.

TÂY NGUYÊN, NAM BỘ NHIỆT ĐỘ KHÔNG CAO

Ở Tây Nguyên, Nam Bộ cũng cần cảnh giác với gió giật mạnh do mưa giông vào chiều nay. Mưa xuất hiện nhiều ở cả miền Tây Nam Bộ và miền Đông Nam Bộ, cục bộ có điểm mưa vừa mưa to và giông. Còn trước đó nắng gián đoạn. Ở Nam Bộ nhiệt độ không nơi nào vượt quá 33 độ C; còn Tây Nguyên cũng không vượt quá 30 độ C.

THỜI TIẾT BIỂN

Chuyển sang thời tiết biển, ngoài khơi huyện đảo Hoàng Sa trời có nắng, gió khoảng cấp 3-4, an toàn cho tàu thuyền hoạt động. Còn quanh huyện đảo Trường Sa có mưa giông, đề phòng lốc xoáy, gió giật mạnh, riêng phía Tây có gió cấp 6 giật cấp 7-8 biển động.

Thực hiện : Diệu Anh