Dự báo thời tiết ngày 5/7: Bắc Bộ, Nam Bộ ban ngày nắng nóng, chiều tối chuyển mưa giông

Ngày hôm nay 5/7 sẽ là ngày nắng nóng cuối cùng của đợt tại miền Bắc, nhiệt độ sẽ giảm dần nhờ mưa trong những ngày tới. Trong khi đó, Tây Nguyên và Nam Bộ ngày vẫn nắng, chiều tối chuyển mưa giông.

HÀ NỘI GIẢM NHIỆT

Cụ thể nếu như hôm qua nhiệt độ cao nhất là 37 độ C thì nay hạ một độ xuống còn 36 độ C. Và dự báo nhiệt độ sẽ còn giảm thêm trong những ngày tới nhờ những cơn mưa. Đến ngày thứ 5 nhiệt độ còn 32 độ C.

BẮC BỘ BAN NGÀY NẮNG NÓNG

Cũng như Thủ đô Hà Nội, đồng bằng Bắc Bộ ban ngày trời vẫn nắng nóng, nhiệt độ phổ biến 35-37 độ C. Vùng núi Lạng Sơn, Cao Bằng, Điện Biên Phủ xảy ra mưa giông, nhiệt độ cao nhất 32-33 độ C.

SỬ DỤNG ĐIỆN MÙA NẮNG NÓNG

Thời tiết nắng nóng kéo dài, để sử dụng điện một cách tiết kiệm, hợp lý, quý vị nên để điều hoà trong khoảng từ 26-28 độ C, bật thêm quạt để hơi mát được lan toả khắp phòng. Ngoài ra không nên dùng cùng lúc nhiều thiết bị điện công suất lớn vào chung ổ cắm để tránh quá tải hệ thống, gây chập cháy điện.

BẮC BỘ CHIỀU TỐI CHUYỂN MƯA GIÔNG

Ban ngày nắng nóng là vậy nhưng đến chiều tối Hà Nội và miền Bắc sẽ có mưa giông kéo dài đến cuối tuần. Nắng nóng giảm nhưng lưu ý mưa sau những ngày nắng nóng gay gắt dễ đi kèm với giông, sét nguy hiểm.

TÂY NGUYÊN, NAM BỘ CHIỀU MƯA GIÔNG

Đến chiều mưa giông sẽ quay trở lại 2 khu vực Tây Nguyên và Nam Bộ. Vùng mưa nhiều tập trung ở phía Nam Tây Nguyên, miền Đông Nam Bộ và ven biển miền Tây. Cảnh báo có thể có mưa vừa, mưa to cục bộ, đề phòng giông sét, gió giật mạnh.

TÂY NGUYÊN, NAM BỘ BAN NGÀY TRỜI NẮNG

Đó là diễn biến về chiều, còn ban ngày trời vẫn nắng. Tuy nhiên cường độ nắng ở đây không quá gay gắt, các thành phố Kon Tum, Pleiku, Buôn Ma Thuột khoảng 28-31 độ C. Thành phố Hồ Chí Minh, Cần Thơ và Cà Mau 32-33 độ C.

TRUNG BỘ NẮNG NÓNG

Ở Trung Bộ, hôm nay nắng nóng tiếp tục xảy ra trên diện rộng từ Thanh Hóa đến Phú Yên. Nhiệt độ phổ biến từ 35-38 độ C, vùng núi có nơi trên 38 độ C. Thời gian nóng nhất là từ 10-17h.

GIẢI PHÁP TRÁNH SAY NẮNG SAY NÓNG

Trời nắng nóng,  nhiệt độ cao dễ gây sốc nhiệt, say nắng khi làm việc cường độ cao ở ngoài trời. Ngoài mặc quần áo thoáng khí, thấm hút mồ hôi, quý vị chú ý che chắn đầu, cổ và gáy.. Uống đủ nước để tránh tình trạng mất nước, mệt mỏi.

THỜI TIẾT BIỂN 

Chuyển sang thời tiết biển, ngoài khơi 2 huyện đảo Hoàng Sa, Trường Sa thời tiết ổn định dần.Trời nắng, tầm nhìn xa trên 10km. Gió khoảng cấp 4-5, an toàn cho tàu thuyền hoạt động.

Thực hiện : Linh Thu