Đường sắt Cam Ranh "đổ vấy" chính quyền để người dân tự do lấn chiếm đường tàu

Tuyến nhánh đường sắt Ngã Ba – Ba Ngòi thuộc TP Cam Ranh, tỉnh Khánh Hòa dài hàng chục kilomet bị bỏ hoang nhiều năm nay và hiện bị người dân lấn chiếm xây dựng nhà ở, nơi sản xuất, kinh doanh. Chính quyền địa phương và ngành đường sắt gần như bất lực trong việc xử lý vi phạm, còn người dân thì mong mỏi ngành chức năng gỡ bỏ tuyến đường sắt này để phát triển kinh tế, ổn định cuộc sống.

Đây là tuyến đường sắt Ngã Ba – Ba Ngòi thuộc TP Cam Ranh hiện đang hoạt động. Song song với tuyến đường chính này là tuyến nhánh dài khoảng 15km, nối từ xã Cam Phước Đông tới phường Cam Linh đã bị bỏ hoang hàng chục năm nay.

Dọc tuyến nhánh này hiện bị người dân lấn chiếm, xây dựng nhà ở, làm nơi sản xuất, kinh doanh; đường ray thì bị đổ bê tông tạo thành đường dân sinh.

Theo Công ty Cổ phần đường sắt Phú Khánh, tuyến nhánh đường sắt Ngã Ba – Ba Ngòi được xây dựng từ những năm 1924 để phục vụ chuyên chở hàng hoá giữa đường sắt và đường thủy. Toàn bộ tuyến nhánh này nằm trên địa phận TP Cam Ranh. Tuy nhiên, do lâu ngày không khai thác, nên phần lớn đã bị người dân lấn chiếm và công tác xử lí đang rất khó khăn.

Mong muốn của ngành đường sắt là vậy, còn về phía chính quyền địa phương thì cho rằng, việc người dân lấn chiếm trải qua nhiều thời kỳ, giai đoạn nên công tác kiểm tra, xử lý gặp rất khó khăn. Trong khi đó, ngành đường sắt gần như “đổ vấy” trách nhiệm cho chính quyền địa phương nhưng lại không cung cấp hồ sơ, bản vẽ tuyến đường sắt, không cắm mốc hành lang an toàn đường sắt để địa phương quản lý.

Thực hiện : Văn Lệ Ngọc Duy Nguyễn Minh