EU điều tra mạng xã hội X về thông tin sai lệch liên quan xung đột Israel - Hamas

Ủy ban châu Âu (EC) đã mở cuộc điều tra đối với nền tảng mạng xã hội X của tỷ phú Elon Musk để xác định xem trang mạng này có vi phạm những quy định mới của Liên minh châu Âu (EU) về kiểm soát thông tin sai sự thật và giả mạo liên quan cuộc xung đột Israel - phong trào Hamas hay không.

Tờ Washing Post cho hay Ủy ban châu Âu EC đã mở cuộc điều tra này chỉ 2 ngày sau khi nền tảng mạng xã hội X thư cảnh báo của Ủy viên EU phụ trách vấn đề thị trường nội khối Thierry Breton.  EC cho biết cơ quan này đã gửi yêu cầu chính thức đến X, một trong những thủ tục đầu tiên theo Đạo luật dịch vụ kỹ thuật số (DSA) mới của EU.

EC cũng đã yêu cầu X cung cấp thông tin liên quan đến các câu hỏi về việc kích hoạt và triển khai cơ chế ứng phó khủng khoảng của nền tảng này trước ngày 18/10 và những nội dung ít khẩn cấp hơn trước ngày 31/10. Ông Breton nhấn mạnh động thái của EC là nhằm bảo vệ công dân bằng cách cung cấp cho người dùng môi trường an toàn và các nguồn thông tin đáng tin cậy, kể cả trong thời kỳ khủng hoảng.

Về phần mình, X đã phản hồi về những cáo buộc trước đó của EU rằng nền tảng này không xử lý những thông tin sai lệch xung quanh cuộc xung đột Hamas-Israel. Giám đốc điều hành X cho biết nền tảng này đã gỡ bỏ hoặc gắn nhãn cảnh báo hàng chục nghìn nội dung, đồng thời xóa hàng trăm tài khoản liên quan đến lực lượng Hamas.