FBI đột kích nhà ông Trump để tìm kiếm gì?

Liên quan đến vụ việc Cục điều tra Liên bang Mỹ (FBI) đột kích khám xét tư dinh của cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump, tờ Washington Post hôm nay đưa tin, các tài liệu mà FBI tìm kiếm bao gồm các tài liệu mật liên quan tới vũ khí hạt nhân. Trong khi đó, ông Trump đã lên tiếng khẳng định sẽ hợp tác toàn diện với cơ quan điều tra trong vụ việc này.

Cuộc đột kích của Cơ quan điều tra liên bang Mỹ vào đầu tuần qua được xem là bước đi chưa từng có đối với một cựu Tổng thống cũng như cá nhân ông Donald Trump, người đang phải đối mặt với nhiều cuộc điều tra ngay từ khi còn đang tại nhiệm cũng như trong công việc kinh doanh cá nhân. 

Hôm nay, Bộ trưởng Tư pháp Merrick Garland khẳng định đích thân ông đã chấp thuận quyết định khám xét khu nghỉ dưỡng của cựu Tổng thống Trump. Ngay sau đó, tờ Bưu điện Washington trích dẫn một số nguồn tin cho biết các tài liệu mà FBI tìm kiếm ở nhà ông Trump bao gồm các tài liệu mật liên quan tới vũ khí hạt nhân. Các nguồn tin này không cho biết liệu các vũ khí hạt nhân trong các tài liệu này thuộc về Mỹ hay quốc gia nào khác hoặc các tài liệu này đã được thu hồi hay chưa. Cả người phát ngôn của của ông Trump, FBI và Bộ Tư pháp Mỹ đều từ chối bình luận về thông tin này, tuy nhiên, một nguồn thạo tin tiết lộ FBI đã thu giữ khoảng 10 hộp tài liệu, vật chứng từ dinh tư của ông Trump.

Hiện Bộ Tư pháp Mỹ đang phải đối mặt với làn sóng phản đối và chỉ trích từ những người ủng hộ cựu Tổng thống Trump và một số thành viên đảng Cộng hòa với cáo buộc đảng Dân chủ đang lợi dụng bộ máy công quyền liên bang nhằm vào ông Trump. Tuy nhiên, Nhà Trắng trước đó khẳng định, Tổng thống Joe Biden không được báo trước về vụ khám xét và Bộ Tư pháp đang tiến hành điều tra độc lập. Trong khi đó, cựu Tổng thống Trump cho biết, các luật sư và đại diện của ông “đang hợp tác toàn diện” với các cơ quan chức năng của nước này. 

Hồng Nhung