Gần 1000 xe thùng rỗng ùn ứ tại cửa khẩu Lào Cai

Do thiếu lái xe trung chuyển, những ngày qua liên tục xảy ra tình trạng ùn tắc xe thùng rỗng tại cửa khẩu Quốc tế đường bộ số II Kim Thành. Trong khi đó, do hạ tầng bến bãi chưa đảm bảo, ý thức của lái xe còn kém khiến tình trạng lộn xộn, mất an toàn vẫn thường xuyên diễn ra. Hiện tại có gần 1000 xe thùng rỗng đang ùn tắc tại cửa khẩu Lào Cai.

Bãi K24, là nơi duy nhất tập kết xe thùng rỗng chở hàng nhập khẩu. Để sớm trả phương tiện cho phía chủ hàng Trung quốc, các lái xe tìm mọi cách chen lấn vào được bãi đậu đỗ này. Những cảnh tượng chen lấn thậm chí va chạm giữa các phương tiện diễn ra thường xuyên tại khu vực này.

Mỗi ngày có khoảng 250 xe thùng rỗng là được thông quan trả về phía nước bạn. Và hiện ở cửa khẩu Kim Thành, còn khoảng 800 xe thùng rỗng Trung Quốc nằm chờ quay đầu về nước. Trong khi đó, sức chứa tối đa của bãi K24 chỉ 200 phương tiện, còn lại buộc phải đậu đỗ ở các tuyến đường trong khu vực cửa khẩu. Mặc dù có sự điều tiết của các lực lượng chức năng vậy nhưng tình trạng lộn xộn vẫn thường xuyên diễn ra.

Hiện Ban quản lý khu kinh tế Lào Cai đã thống nhất với phía Trung Quốc phương án bổ sung lái xe để có thể thông quan khoảng 400 phương tiện thùng rỗng mỗi ngày. Đồng thời đề xuất sử dụng các mặt bằng trống trong khu Kim Thành làm nơi đậu đỗ phương tiện.

Mời quý vị và các bạn theo dõi chương trình!

Vũ Thắng