Giá lương thực tại Tây Ban Nha tăng do hạn hán

Tây Ban Nha đang trải qua giai đoạn hạn hán nghiêm trọng, tác động tiêu cực đến mùa màng. Sản lượng nông sản giảm sút đã dẫn tới tình trạng giá lương thực thực phẩm gia tăng.

Valentin là một tiểu thương buôn rau quả tại thành phố Madrid. Thông thường, ông luôn lựa chọn những loại rau củ tươi ngon và loại bỏ các loại rau quả không đạt chất lượng. Tuy nhiên hiện nay, Valentin phải chọn những loại rau củ quả kém chất lượng hơn để nhóm lại, bán theo bó với giá thấp hơn. Mặc dù vậy, chúng vẫn được rất nhiều người tiêu dùng lựa chọn.

Theo dữ liệu do Viện Thống kê Quốc gia công bố, giá rau và đậu tại Tây Ban Nha đã tăng 18% trong quý đầu tiên của năm 2023. Trong khi đó, giá lương thực chung đã tăng 15,7% từ năm 2022, đạt mức cao kỷ lục kể từ năm 1994.

Nguyên nhân được cho là bởi hạn hán đã làm hư hại 60% diện tích đất nông nghiệp ở Tây Ban Nha, gây thiệt hại không thể khắc phục đối với hơn 3,5 triệu hecta trồng ngũ cốc. Bên cạnh đó, chi phí sản xuất tăng và nguồn cung giảm cũng khiến cho giá nông sản tăng.

Vân Hương