Gian nan hành trình đấu tranh với tội phạm ma tuý trên biển

Với vị trí địa lý có đường biên giới biển dài. Tội phạm ma túy trong và ngoài nước đã câu kết chặt chẽ với nhau tìm cách vận chuyện ma túy từ khu vực tam giác vàng qua đường biển Việt Nam để đi ra nước ngoài.

Đã có hàng trăm vụ mua bán, vận chuyển trái phép chất ma túy với số lượng lớn đã bị lực lượng phòng chống ma túy Bộ Quốc phòng chủ trì bắt giữ với những hành vi liều lĩnh, thủ đoạn mới, liều lĩnh, manh động sẵn sàng chống trả cơ quan chức năng. 

Tại bãi đất trống giáp biển khu vực huyện Kỳ Anh, Hà Tĩnh… các trinh sát phòng chống tội phạm ma túy đang quật ngã các đối tượng mua bán ma túy. Dù ra sức chống cự, nhưng các đối tượng đã nhanh chóng bị khổng chế. Gần 10.000 viên ma túy tổng hợp từ Lào vào Việt Nam đã bị thu giữ.

Còn đây, là vùng biển ngoài khơi tỉnh Quảng Ngãi…lực lượng chức năng đã theo dõi và đánh úp tàu Kai Shyang – Quốc tịch Đài Loan – Trung Quốc…trong đường dây tình nghi về mua bán, vận chuyển ma túy xuyên quốc gia… Tuy nhiên, lúc này thời tiết có nhiều bất lợi, biển động mạnh, những con sóng cấp 7, cấp 8 khiến cho việc tiếp cận gặp nhiều khó khăn.

Phải mất nhiều giờ vật lộn với những con sóng dữ, lực lượng chức năng mới tiếp cận được tàu Kai Shyang. Thế nhưng số lượng lớn ma túy đã không còn tìm thấy trên tàu, dù chủ tàu không thể chứng minh được mục đích xâm phạm trái phép vùng biển Việt Nam. Chỉ 1 thời gian ngắn sau đó, lực lượng chức năng đã trục vớt được hàng chục gói heroin trôi dạt trên biển, cách vị trí phát hiện tàu Kai Shyang không xa.

Việc bắt ma túy trên bờ đã khó, bắt ma túy dưới biển lại còn khó hơn. bởi những thủ đoạn mới. Các đối tượng thường sử dụng tàu hoán cải, thay đổi số hiệu liên tục. Sử dụng tàu, thuyền kéo theo ma túy dưới nước. Khi phát hiện cơ quan chức năng thì nhanh chóng cắt dây, để ma túy chìm xuống đáy biển. Đồng thời thực hiện hành vi chống trả để chạy trốn.

Với đường bờ biển dài, Việt Nam có thể trở thành điểm nóng của tội phạm vận chuyển ma túy từ khu vực tam giác vàng, qua đường biển chuyển ra nước ngoài. Theo nhận định của Bộ Quốc phòng, trong thời gian tới tội phạm ma túy sẽ có diễn biến phức tạp hơn, manh động và liều lĩnh hơn, thủ đoạn tinh vi hơn. Đặc biệt trong thời gian gần đây, lực lượng phòng chống ma túy cũng phát hiện nhiều loại ma túy mới, chưa nằm trong danh mục của chính phủ. 

Ngọc Tuấn