Gỡ khó trong đấu thầu, mua sắm trang thiết bị y tế

Từ những sai phạm trong mua sắm, đấu thầu trang thiết bị y tế của ngành Y tế thời gian qua mà chưa có quy định rõ ràng, khiến cho tình trạng vướng mắc trong mua sắm trang thiết bị y tế đang xảy ra tại các Bệnh viện. Để gỡ khó cho vấn đề này, đại biểu đề nghị Chính phủ cần có hướng dẫn, quy định cụ thể hơn, tránh tình trạng tham nhũng, ảnh hưởng đến ngân sách nhà nước.

Theo đại biểu, tình trạng ách tắc trong việc mua sắm trang thiết bị y tế chưa được tháo gỡ kịp thời, làm ảnh hưởng đến công tác phòng chống dịch, chăm sóc và bảo vệ sức khỏe cho người dân. Những vi phạm pháp luật trong việc quản lý, nghiên cứu, ứng dụng khoa học; đấu thầu, mua sắm, quản lý, sử dụng tài sản công như vụ án Việt Á là một điển hình trong phòng, chống tham nhũng thời gian qua.

Ông NGUYỄN MINH SƠN Đại biểu Quốc hội tỉnh Tiền Giang: Chính phủ cần làm rõ khi để xảy ra tình trạng kit Test Covid - 19 không đạt chuẩn được lưu hành, sử dụng trên thị trường. Đồng thời, từ vụ án Việt Á còn kéo theo những sai phạm tại một số CDC trên cả nước, gây ra sự lãng phí, thất thoát nghiêm trọng cho ngân sách nhà nước.

Theo đại biểu Trần Quốc Tuấn, trong công tác thực hành, tiết kiệm, chống lãng phí năm 2021 mà báo cáo của Chính phủ nêu vẫn còn tồn tại 7 nhóm hạn chế. Trong đó, nội dung về đấu thầu mua sắm, mua sắm tập trung còn nhiều bất cập, đã xảy ra nhiều vi phạm trong đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng, đưa, nhận hối lộ, lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ tại công ty CP Công nghệ Việt Á, gây thất thoát ngân sách nhà nước và bức xúc trong nhân dân.

Ông TRẦN QUỐC TUẤN Đại biểu Quốc hội tỉnh Trà Vinh: có 2 vấn đề cần được làm sáng tỏ vấn đề thứ nhất có phải quy định hiện hành còn kẽ hở, thiếu tính răn đe. Ngoài ngành y còn bao nhiêu Việt Á đã và đang len lỏi sâu vào các gói thầu ngành khác. Vấn đề thứ 2 đặt ra cần làm sáng tỏ, công ty Việt Á họ là ai và sao họ có quyền lực chi phối và sức ảnh hưởng lớn như vây. Tôi kiến Đối với một số bất cập, vi phạm trong đấu thầu mua sắm và mua sắm tập trung, đại biểu cho rằng vụ việc Việt Á không chỉ làm thất thoát, lãng phí tài sản công, mà còn làm lãng phí niềm tin của nhân dân. Đại biểu kiến nghị Quốc hội, Chính phủ Quốc hội, Chính phủ khẩn trương chỉ đạo rà soát, chỉnh sửa, bổ sung, hoàn thiện các quy định của pháp luật liên quan để vừa bảo vệ sự nghiêm minh của pháp luật liên quan.”

Để kịp thời giải quyết tình trạng nợ văn bản, quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành, đại biểu đề nghị Chính phủ cần tăng cường hơn nữa công tác chỉ đạo các Bộ, ngành, đơn vị kịp thời trình và ban hành các văn bản hướng dẫn thực hiện, trước mắt là các văn bản kịp thời tháo gỡ những bất cập, vướng mắc trong công tác đấu thầu, thuốc, vật tư trang thiết bị y.

Ông NGUYỄN VĂN HUY Đại biểu Quốc hội tỉnh Thái Bình: “Đơn cử như nghị quyết số 42 của Ủy ban thường vụ Quốc hội về việc thực hiện 1 số cơ chế, chính sách trong lĩnh vực y tế để phòng chống dịch covid - 19 thì đến 29/4/2022 mới có văn bản hướng dẫn thi hành. Đi tìm nguyên nhân của câu trả lời thì lúc nào cũng là do công tác đấu thầu mua sắm thuốc, trang thiết bị y tế. Các báo cáo tài liệu trình tại kỳ họp này cũng chỉ ra các thông tư, nghị định hướng dẫn chậm được ban hành hoặc có nội dung tại văn bản hướng dẫn còn bất cập, khó hiểu và khó áp dụng.”

Để công tác thực hành tiết kiệm, chống lãng phí được cụ thể, xuyên suốt và nhận diện một cách toàn diện, đại biểu đề nghị trong báo cáo của Chính phủ cần chỉ ra được những con số cụ thể và mức độ của vấn đề. Trong đó, đánh giá ở 4 nội dung để việc thực hành tiết kiệm, chống lãng năm 2022 và những năm tiếp theo đạt kết quả tốt hơn.

Ông ĐỖ ĐỨC HỒNG HÀ Đại biểu Quốc hội thành phố Hà Nội: Lãng phí cũng như tham nhũng đó là kẻ thù của đảng, ke thù của nhà nước chế độ và nhân dân vì vậy, muốn chống lãng phí có hiệu quả quan trọng phải nhận diện được kẻ thù của chúng ta. Mà nhận diện được kẻ hù không chỉ đánh giá ở mức độ mà toàn diện tình hình. Với 4 nội dung mức độ diễn biến cơ cấu và tính chất. Chúng ta phải đánh giá thực trạng công tác này đang ở mức nào ví dụ như tham nhũng chúng ta đánh giá ở mức nghiêm trọng, rất nghiêm trọng.”

Từ những vụ việc tiêu cực của ngành Y tế, đại biểu đề nghị cần có quy định cụ thể liên quan đến đấu thầu mua bán trang thiết bị Y tế để đảm bảo công tác khám, chữa bệnh đạt kết quả cao, chống lãng phí.
 

Thực hiện : Truyền hình Quốc hội Việt  Nam