Góc nhìn hôm nay: Khi bệnh viện hết thuốc

"Bệnh viện Chợ Rẫy TP.HCM sẽ ngừng hoạt động từ ngày 1/3/2023", "Bệnh viện Việt Đức hạn chế phẫu thuật từ ngày 1/3", hay là "Thiếu thuốc, Bệnh viện Bạch Mai kêu cứu"... là những thông tin liên tiếp những ngày gần đây. Cả xã hội lo lắng. Bởi, không có thuốc, không có chế phẩm sinh học và thiết bị y tế... thì không thể xét nghiệm, chiếu chụp khám bệnh, chữa bệnh được nữa.

Không ngày nào là không có người đến khám-chữa bệnh. Cần biết, Bệnh viện Bạch Mai ở Hà Nội, ngày cao điểm có đến hàng chục nghìn người bệnh đến khám. Các bệnh viện Việt Đức hay Chợ Rẫy cũng luôn quá tải. Những thông tin không mấy vui vẻ này tới đúng vào dịp kỷ niệm 68 năm Ngày Thầy thuốc Việt Nam. 

Thiếu thuốc và thiết bị y tế tại nhiều bệnh viện đã xuất hiện từ giữa năm 2022. Bệnh viện Chợ Rẫy thiếu hoặc phải dừng những hoạt động kỹ thuật cao như: Máy chụp cắt lớp vi tính, máy chụp cộng hưởng từ, siêu âm màu. Còn Bệnh viện Bạch Mai, nhiều mặt hàng được ký hợp đồng với nhà thầu như vật tư ECMO, ống trợ giúp can thiệp động mạch vành, bóng nong động mạch vành... đến nay vẫn không được giao, do giấy phép nhập khẩu hết hạn.

Bệnh viện Việt Đức thì cho biết, chỉ đủ hóa chất khí máu dùng một tuần nữa, hóa chất ghép tạng đủ dùng cho hai tuần. Từ ngày 1/3/2023, bệnh viện hạn chế mổ xếp lịch để ưu tiên cấp cứu và được chỉ chỉ định xét nghiệm khi thật sự cần thiết, do thiếu vật tư, hóa chất.

Mời quý vị và các bạn theo dõi chương trình!

Ngọc Dũng