Hà Nam: Lễ Tịch điền, nghĩ về nông nghiệp công nghệ cao

Đã sang năm thứ 14 lễ hội tịch điền, lễ hội khuyến nông, lễ hội xuống đồng lớn nhất vùng đồng bằng bắc bộ đã được khai mở những xá cày đầu tiên tại xã Tiên Sơn, thị xã Duy Tiên, Hà Nam với mong ước một năm mưa thuận gió hòa, mùa màng bội thu của người nông dân.

Lễ hội Tịch điền như là hiệu lệnh tổng động viên người dân của Hà Nam nói riêng, người dân trong cả nước nói chung bước vào mùa vụ mới, xuân mới. Trong bối cảnh ngành nông nghiệp đang có những bước đi mới như nông nghiệp công nghệ cao, nông nghiệp hữu cơ, nông nghiệp tuần hoàn, nông nghiệp thông minh, nông nghiệp số…, nông nghiệp Hà Nam nói chung, nông nghiệp thị xã Duy Tiên nói riêng, nơi khởi nguồn của lễ hội Tịch điền cũng đang phát triển theo hướng chiều sâu, nâng cao năng lực chế biến nông sản, phát triển nông nghiệp theo hướng bền vững.

Ông Ngô Văn Liên, Chủ tịch Ủy ban nhân Thị xã Duy Tiên, tỉnh Hà Nam: Năm 2021, dù ảnh hưởng của dịch bệnh nhưng nông nghiệp Hà Nam vẫn tăng trưởng trên 2%. Trong giai đoạn mới, tỉnh Hà Nam xác định nông nghiệp cần tiếp tục có những bước bứt phá nhưng vẫn bảo đảm tính bền vững, chất lượng hiệu quả gắn với thị trường tiêu thụ và nhu cầu về tiêu dùng. Bên cạnh việc hoàn thiện quy hoạch phát triển ngành nông nghiệp, trong đó xây dựng các khu vực, các vùng sản xuất ứng dụng công nghệ cao, tỉnh Hà Nam tập trung rà soát các cơ chế chính sách hỗ trợ trong nông nghiệp, thu hút các doanh nghiệp các thành phần kinh tế đầu tư cho lĩnh vực sản xuất nông nghiệp.

Ông Nguyễn Đức Vượng, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Hà Nam: Để hoàn thành mục tiêu đẩy mạnh công nghiệp hóa, phát triển nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao gắn với bảo vệ môi trường theo Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh Hà Nam lần thứ XX, nhiệm kỳ 2020 - 2025 đã đề ra, tỉnh Hà Nam đang có những hướng đi mới, tư duy mới, trong đó chú trọng phát triển nông nghiệp công nghệ cao, nông nghiệp sạch, nông nghiệp hữu cơ, thu hút các nhà đầu tư liên kết sản xuất để đưa các sản phẩm nông nghiệp là thế mạnh của tỉnh vào các siêu thị, thị trường lớn cũng như xuất khẩu.

Trống hội đã điểm, mùa vụ mới đã đến, trên những cánh đồng khắp dải đất hình chữ S, một mùa no ấm, thịnh vượng lại hiện hữu với những quyết tâm, những quyết sách lớn mà ngành nông nghiệp Việt đã đề ra.

Phóng viên Bích Hạnh: Nông nghiệp được xem là ngành luôn đương đầu với nhiều rủi ro, thách thức việc tái hiện nghi lễ xuống đồng trong năm mới đã thể hiện khát vọng của người dân về một năm mưa thuận gió hòa, phát triển sản xuất. Và không chỉ cử tri, nông dân Hà Nam mà cử tri, nông dân cả nước đều tin tưởng trong năm 2022, ngành nông nghiệp Việt Nam sẽ triển khai hiệu quả chiến lược phát triển nông nghiệp, nông thôn bền vững. Việc vượt qua tư duy ngắn hạn mùa vụ, để hướng tới chiến lược đồng bộ, dài hạn với những cách tiếp cận mới sẽ thúc đẩy phát triển 1 nền nông nghiệp xanh, trách nhiệm và bền vững…

Thực hiện : Bích Hạnh Anh Đức