Hà Nội: Nhà xưởng trái phép vẫn được cấp điện để sản xuất, lãnh đạo địa phương nhận có thiếu sót

Xã Dương Liễu, huyện Hoài Đức, Tp.Hà Nội là địa phương có tình trạng xây dựng sai phép, không phép, lấn chiếm đất đai, diễn ra hết sức phức tạp, nghiêm trọng. Thay vì cần phải nhanh chóng vào cuộc, xử lý dứt điểm các sai phạm, thì từ nhiều năm nay việc cấp điện cho các xưởng sản xuất xây dựng trái phép vẫn diễn ra bình thường mà không bị xử lý.

Trạm truyền tải và phân phối điện này nằm trên khu vực đất Đồng Bưởi, Lò Gạch, thuộc xã Dương Liễu. Những trụ điện như thế này cung ứng điện 3 pha phục vụ sản xuất kinh doanh cho các lán, xưởng xây dựng trái phép trên đất nông nghiệp. 

Ông NGUYỄN TRỌNG TỪ, Trưởng phòng Kinh doanh Công ty Điện Lực Hoài Đức, TP.Hà Nội: “Việc bán điện HTX Dương Liễu phải thực hiện đúng theo quy định tại Nghị định 137. Khách hàng phải cấp được các giấy tờ liên quan để được phê duyệt. Việc phê duyệt đó là trách nhiệm của HTX. Chúng tôi chỉ bán trên công tơ tổng. Còn phía sau HTX bán điện, không thuộc chức năng quản lý của chúng tôi.”

Đã là nhà xưởng không phép thì tất nhiên công tác PCCC ở đây cũng không đảm bảo, không được nghiệm thu theo đúng quy định. Bất chấp các quy định an toàn PCCC, ngày ngày điện vẫn được cấp tới các hộ sản xuất, kinh doanh trên đất vi phạm.

Ông NGUYỄN PHI ĐỨC, Chủ tịch HĐQT HTX Dương Liễu, huyện Hoài Đức, TP Hà Nội: “Việc phối hợp xử lý thì giữa HTX và UBND xã, anh em vẫn đang phối hợp để làm. Tuy nhiên trong quá trình làm có thể mình chưa kiểm tra hết, có thể còn những vi phạm nào đó, nhưng mà về chủ trương thì anh em UBND có yêu cầu xử lý là chúng tôi xử lý.”

Dù các công trình xây dựng trái phép trên đất nông nghiệp từ nhiều năm qua, nhưng bằng một cách “thần kỳ” nào đó, các hộ vi phạm vẫn có điện 3 pha cho hoạt động sản xuất. Nhưng việc thiết lập hồ sơ các hộ vi phạm để ngưng cấp điện chưa thì lại chưa có. 

Ông NGUYỄN TIẾN QUẢNG, Phó Chủ tịch UBND xã Dương Liễu, huyện Hoài Đức, TP Hà Nội: “Nhiều năm trước chúng tôi cũng đã tổ chức rà soát nhưng thực tế là có nhiều vị trí xây dựng trái phép giáp ranh với khu dân cư, người ta câu móc, cái này chúng tôi nhận thiếu sót và chỉ đạo cho HTX phải rà soát lại thời gian tới.”

Vì là vi phạm nên các hộ dùng điện sản xuất, kinh doanh ở đây cũng đành lòng phải chấp nhận đóng tiền điện với giá cao, mà không biết kêu ai. Cứ như vậy vi phạm về đất đai, về cung ứng điện cứ thế song hành nối dài từ năm này qua năm khác.

Thực hiện : Hữu Nghĩa Ninh Tùng