Hà Nội: Nhiều bất cập trong việc phá dỡ công trình vi phạm trật tự 82-84 đường Láng

Việc cưỡng chế phá dỡ hơn 70m2 diện tích căn nhà 5 tầng tại 82-84 đường Láng khiến người dân đặt câu hỏi liệu có khuất tất không khi diện tích đất được người dân mua bán trao tay, có xác nhận không tranh chấp của doanh nghiệp?

 Để làm rõ nội dung mà người dân khúc mắc đặt câu hỏi, THQHVN đã có buổi làm việc với chính quyền phường Ngã Tư Sở và ĐộiTrật tự xây dựng quận Đống Đa. Tại cuộc làm việc, lãnh đạo UBND phường Ngã tư Sở thừa nhận, do các bên cung cấp hồ sơ chưa đúng với thực tế.

Ông HOÀNG MẠNH DŨNG, Chủ tịch UBND phường Ngã Tư Sở, quận Đống Đa: “Hồ sơ các bên cung cấp không đúng với thực tế. Trong quá trình bàn giao, kể cả công ty Ánh Sao cũng như chủ nhà cung cấp hồ sơ không đúng gây khó khăn cho việc xác minh. Vấn đề này, chúng tôi tiếp tục kiến nghị quận cũng như thành phố”.

Bên cạnh đó, khi phóng viên yêu cầu chính quyền phường, Đội Thanh tra xây dựng quận Đống Đa cung cấp bản mốc giới, hồ sơ lưu trữ gốc của phường, của quận về thửa đất của các hộ gia đình ở 82-84 đường Láng cũng như của Công ty Ánh Sao thì UBND phường lại trả lời không thể cung cấp.

Ông HOÀNG MẠNH DŨNG, Chủ tịch UBND phường Ngã Tư Sở, quận Đống Đa:Phần này là trách nhiệm Sở Tài nguyên Môi trường, sau khi phá dỡ xong thì Sở Tài nguyên Môi trường phải phối hợp, ở đây chúng tôi chỉ chứng kiến việc bàn giao mốc giới và cắm mốc giới”.

Tuy nhiên, theo luật sư Phan Minh Thanh việc cưỡng chế công trình vi phạm trật tự xây dựng mà chưa có văn bản kiểm đếm và chưa được các hộ dân đồng thuận như vậy là không đúng quy định của pháp luật.

Luật sư PHAN MINH THANH, Văn phòng Luật sư Ban Mai: “Để cưỡng chế 1 công trình bất luận vi phạm hay không vi phạm thì việc đầu tiên là phải thông báo cho đồng sở hữu tiến hành kiểm đếm, sau đó tiến hành đánh giá công trình liền kề để xem có ảnh hưởng đến công trình xung quanh hay không. Kèm theo đó thông báo cho các đồng sở hữu, khi họ không thực hiện thì mới tiến hành cưỡng chế. Việc UBND quận phường không gửi bản đánh giá kiểm đếm mà tiến hành cưỡng chế vội vã, thiếu minh bạch vi phạm pháp luật, vi phạm quy trình kiểm điểm, có dấu hiệu cố ý làm hư hỏng tài sản người khác được quy định tại Điều 178 Bộ luật Hình sự”.

Để góp phần làm sáng tỏ nội dung có liên quan, Phóng viên THQH đến văn phòng Công ty Ánh Sao đăng ký làm việc. Tuy nhiên, đã hơn nửa tháng, chúng tôi vẫn không nhận được sự hồi đáp của công ty này.

Đâu là sự thật của những khuất tất này, có tranh chấp hay không, lịch sử mảnh đất này như thế nào, vướng mắc gì về mặt pháp lý và Luật Đất đai? PVTHQHVN đã liên hệ với Sở TNMT TP. Hà Nội và đang chờ câu trả lời. 

Thực hiện : Thế Hà Ngọc Tuấn Đức Minh