• 1343 lượt xem
  • 02:20 29/01/2023
  • Xã hội

Hà Nội: Nhiều điểm trông giữ xe đua nhau "chặt chém" đầu năm

Lợi dụng vào nhu cầu du xuân, đi lễ cầu an đầu năm của người dân tăng cao. Một số nhóm đối tượng đã tự đứng ra căng dây, vẽ vạch lấn chiếm vỉa hè, lòng đường, đất công để làm những bãi trông giữ xe “chặt chém” người dân. Trước tình trạng trên, Bộ Tài Chính cũng vừa ra văn bản đề nghị các bộ, ngành, địa phương quản lý, kiểm soát chặt giá vé trông giữ xe mùa lễ hội.

Tuy nhiên, theo khảo sát của nhóm phóng viên trong ngày hôm nay ngay trong nội thành Hà Nội thì tình trạng này vẫn chưa thuyên giảm, thậm chỉ còn có dấu hiệu gia tăng.

Khu vực Văn miếu Quốc tử giám…những ngày hội xuân truyền thống đầu năm luôn thu hút hàng nghìn du khách thập phương…

Xen lẫn vào dòng người là những cò trông giữ xe chèo kéo khách. Không vạch kẻ, không biển hiệu, không bảng giá do các cơ quan cấp phép, những người này vẫn biến lòng đường vỉa hè bên ngoài Văn Miếu thành công cụ kiểm tiền. Xe máy 20 ngàn đồng/lượt, ô tô 100 ngàn đồng/lượt…đồng bộ như một quy định, người gửi không được trả giá.

Còn bãi trông giữ xe trong khuôn viên di tích Văn Miếu - Quốc Tử Giám…có mức giá thấp hơn một chút: xe máy 10.000 đồng/lượt, oto là 50.000 đồng/ lượt. Nhưng cũng cao gấp đôi, gấp 3 những ngày thường.

Tương tự, tại khu vực đền Quán Thánh, chùa Trấn Quốc, đường Thanh Niên quận Tây Hồ…đường hẹp, nhưng lòng đường đang được một số cá nhân chiếm dụng trông giữ xe thu tiền.

Giá gửi xe oto tại đây thấp nhất là 50.000 đồng/ô tô. Gần gấp đôi so với giá quy định của nhà nước.

Điều đáng nói, trong các vé gửi xe…những thông tin quan trọng như ngày tháng, giá vé…đều được bỏ trống. Những điều mập mờ này không những nguy cơ khó quản lý, thất thu thuế của các đơn vị được cấp phép, mà còn dẫn đến những hệ lụy về những tranh chấp, bảo đảm quyền lợi của người gửi xe khi xảy ra những vẫn đề rủi ro, như hư hỏng phương tiện, hoặc bị mất cắp.

Theo tìm hiểu của phóng viên, hiện trên địa bàn các quận nội thành cũng đã có trên 200 điểm trông giữ xe trái phép. Tập trung nhiều nhất là những khu vực có những địa điểm, di tích tâm linh. Trước đó, thì một số chính quyền địa phương vẫn hô hòa xỏa bỏ, thậm chỉ lãnh đạo UBND thành phố Hà Nội còn có đề xuất xử lý hình sự những bãi trông giữ xe trái phép, gây mất trật tự giao thông. Nhưng thực tế, những bãi xe như vậy vẫn tồn tại, thậm chỉ là cơ hội kiểm tiền cho một số người mỗi dịp tết đến xuân về.

Mời quý vị và các bạn theo dõi chương trình!  

Hoàng Tùng