Hà Nội sẽ có biện pháp quản lý mạnh tay với nhà, đất sở hữu Nhà nước

Thực hiện giám sát chuyên đề việc thực hiện các quy định pháp luật trong quản lý, sử dụng tài sản công là nhà, đất thuộc sở hữu nhà nước của Thành phố Hà Nội, sáng 1/6, Thường trực Hội đồng Nhân dân Thành phố Hà Nội đã có cuộc khảo sát và làm việc tại quận Thanh Xuân để đánh giá thực trạng việc quản lý tài sản công là nhà, đất thuộc sở hữu nhà nước trên địa bàn thành phố.

Các thành viên đoàn giám sát chỉ rõ những tồn tại trên địa bàn khi còn 8 nhà văn hóa cấp phường chưa được đưa vào danh mục; công tác thanh tra, kiểm tra, xử lý vi phạm sử dụng tài sản công chưa được chú trọng. Việc quản lý nhà tái định cư vẫn còn một số tồn tại trong công tác bảo trì, thiếu phòng sinh hoạt cộng đồng.

Lãnh đạo các sở, ngành và quận Thanh Xuân giải trình rằng do hệ thống quy định pháp luật về quản lý tài sản công chưa đồng bộ, dữ liệu tài sản công chưa đầy đủ nên việc quản lý còn bất cập và lúng túng, trong khi đó đối với tài sản công thuộc đơn vị sự nghiệp công lập, sau khi hoàn thành nhiệm vụ chính trị chưa có quy định phương án khai thác cho thuê, liên doanh, tránh lãng phí nguồn lực cho ngân sách  .

Ông NGUYỄN VIỆT HÀ - Bí thư Quận Thanh Xuân, thành phố Hà Nội: “Số lượng những đề án cho thuê hay liên doanh, liên kết của các đơn vị sự nghiệp trong tổng thể thành phố được phê duyệt rất ít. Nguyên nhân là khi chúng ta xây dựng đề án, chúng ta phải tính giá trị quyền sử dụng đất vào trong chi phí. Khi đưa giá trị tiền sử dụng đất vào, chi phí đội lên rất cao và cơ bản với giá đó thì không hiệu quả và không thu hút được (nhà đầu tư)”.

Phó Chủ tịch Thường trực HĐND TP Phùng Thị Hồng Hà đánh giá Quận Thanh xuân đã cơ bản thực hiện đúng quy định tại Nghị định 167/2017/NĐ-CP. Tuy nhiên, cần làm rõ trách nhiệm giữa chính quyền quận với Công ty TNHH MTV nhà Hà Nội, công tác quản lý các trụ sở cơ quan Nhà nước và đơn vị sự nghiệp trực thuộc đã đầy đủ chưa, với những cơ sở chưa được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất thì nguyên nhân và trách nhiệm thuộc đơn vị nào?

Bà PHÙNG THỊ HỒNG HÀ - Phó Chủ tịch Uỷ ban nhân dân thành phố Hà Nội: “Cái nhanh nhất của cơ quan tài chính là phải tập trung vào xây dựng đề án cơ sở dữ liệu. Như chúng ta thấy là trong cái đề án cơ sở dữ liệu hiện nay, quản lý tài sản thì vẫn còn một phần quản lý tài sản tài sản theo quy định của luật là tài sản công nhưng theo cập nhật phần mềm cũ thì không nằm trong danh mục.”

Qua ý kiến các quận huyện về phân cấp quản lý tài sản cần có điều chỉnh cho phù hợp, Sở Tài chính cũng cần rà soát, thực hiện phân cấp càng sớm càng tốt để quản lý và sử dụng hiệu quả, tránh xảy ra sai phạm không đáng có. Hội đồng nhân dân Hà Nội đề nghị Quận Thanh Xuân và Công ty TNHH MTV Quản lý và phát triển nhà Hà Nội có phương án giải quyết dứt điểm, kiên quyết với những địa điểm vi phạm tồn tại đã lâu, với diện tích sản xuất kinh doanh ở tầng 1 khu tái định cư, nhà tự quản.
 

Hải Yến