Hạ viện Mỹ thông qua dự luật viện trợ 40 tỷ USD cho Ukraine

Hạ viện Mỹ đã thông qua dự luật tài trợ bổ sung cho Ukraine trị giá 40 tỷ USD, nhằm hỗ trợ nước này đối phó với chiến dịch đặc biệt của Nga.

Dự luật mang tên Luật Phân bổ ngân sách bổ sung dành cho Ukraine năm 2022, nối tiếp đề xuất ban đầu của Tổng thống Joe Biden về gói viện trợ 33 tỷ USD. Theo đó, Hạ viện Mỹ bổ sung thêm 3,4 tỷ USD viện trợ quốc phòng và 3,4 tỷ USD viện trợ nhân đạo vào đề xuất ban đầu của ông Biden.

Nghị sỹ ROSA DELAURO: “Dự luật này sẽ cung cấp 40,1 tỷ USD viện trợ khẩn cấp rất cần thiết về an ninh, kinh tế và nhân đạo để hỗ trợ người dân Ukraine và bảo vệ nền dân chủ toàn cầu. Tôi ủng hộ dự luật này.”

Sau khi được thông qua tại Hạ viện, dự luật sẽ được chuyển lên Thượng viện trong vài ngày tới.

Liên quan tới vấn đề Ukraine, Ngân hàng Phát triển và Tái thiết châu Âu cho biết nền kinh tế Ukraine dự kiến sẽ giảm gần 30% trong năm nay sau khi Nga tiến hành chiến dịch đặc biệt tại nước này. Xung đột Nga-Ukraine đã gây tổn hại nghiêm trọng đến ngành nông nghiệp chủ chốt của Ukraine vì nước này là nước xuất khẩu lúa mỳ và dầu hướng dương lớn. Xung đột cũng đã làm cản trở hoạt động cung cấp các loại cáp từ Ukraine cho các nhà sản xuất ôtô châu Âu.

Thực hiện : Đinh Giang