Hai doanh nghiệp trúng đấu giá đất Thủ Thiêm xin nộp tiền thành nhiều lần

Tại buổi họp báo kết quả kinh tế - xã hội quý 1-2022 và kỳ họp thứ 5 HĐND TP. Hồ Chí Minh, đại diện Sở Tài nguyên và Môi trường Thành phố cho biết, còn 2 doanh nghiệp đấu giá đất Thủ Thiêm chưa có đơn xin chấm dứt nhưng vẫn trong thời hạn thực hiện nghĩa vụ tài chính.

Liên quan đến việc đấu giá 4 lô đất Thủ Thiêm, ông Nguyễn Toàn Thắng - Giám đốc Sở Tài nguyên và môi trường Tp.HCM cho biết, hiện nay 2 doanh nghiệp là Công ty TNHH đầu tư và kinh doanh thương mại Bình Minh và Công ty TNHH đầu tư bất động sản Ngôi Sao Việt đề nghị chấm dứt hợp đồng mua bán.

Ông NGUYỄN TOÀN THẮNG - Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường TP. Hồ Chí Minh: “Trong quy định của pháp luật thì cho phép doanh nghiệp nộp tiền theo quy định và trong hợp đồng cũng ghi rất rõ là doanh nghiệp nào có đơn xin chấm dứt thì phải chịu mất các khoản tiền đặt cọc trước.”

Còn 2 doanh nghiệp là công ty cổ phần Dream Republic và Công ty cổ phần Sheen Mega đã có văn bản gửi Ủy ban Nhân dân TP. Hồ Chí Minh và các cơ quan chức năng trao đổi về việc tiếp tục mua tài sản đấu giá là quyền sử dụng các lô đất 3-5 và 3-8 tại khu đô thị mới Thủ Thiêm. Hiện cơ quan chức năng chưa nhận được đơn xin chấm dứt nhưng vẫn trong thời hạn thực hiện nghĩa vụ tài chính.

Bà NGUYỄN THỊ BÍCH HẠNH - Phó Cục trưởng Cục Thuế TP. Hồ Chí Minh: “Cục thuế Thành phố chúng tôi có nhận 2 văn bản của 2 doanh nghiệp đề nghị cho phân kỳ nộp tiền sử dụng đất theo thông báo kể từ tháng 4-2022 đến tháng 9-2022, chia làm 6 đợt để nộp. Tuy nhiên, các lý do khó khăn đều không thuộc trường hợp được gia hạn nộp thuế theo quy định của luật quản lý thuế”.

Bà Hạnh cho biết thêm, theo quy định, cả hai doanh nghiệp sẽ phải chịu thêm tiền chậm nộp, số tiền trên được tính bằng cách lấy số ngày chậm nộp nhân 0,03% lãi mỗi ngày.

Hữu Ái