Hàng loạt dự án bị bỏ hoang ở Dung Quất

Tại Khu kinh tế Dung Quất tỉnh Quảng Ngãi, đang có hàng trăm dự án chậm triển khai, có tình trạng “ôm” đất, không đưa vào hoạt động. Công tác quản lý đất đai tại khu kinh tế này đang tồn tại nhiều lỗ hổng làm cản trở sự phát triển của địa phương.

Phóng viên NGUYỄN HÙNG: “Những bãi đất trống được giải phóng mặt bằng nhưng nhiều năm liền chủ đầu tư lại không thi công xây dựng. Hàng loạt các dự án thương mại dịch vụ xây dựng dở dang rồi treo vô thời hạn." 

Dự án Khu Đô thị Công nghiệp Dung Quất của Công ty CP Hoàng Thịnh Đạt có diện tích 496ha. UBND tỉnh Quảng Ngãi đã ứng ngân sách 100 tỷ đồng cho Ban Quản lý KKT Dung Quất để giải phóng mặt bằng nhằm tạo quỹ đất sạch cho nhà đầu tư. Tuy nhiên, dự án được giao đất gần 100ha vào năm 2020 đến nay vẫn là bãi đất trống.

Bà LÊ THỊ CẨM, Xã Bình Thạnh, huyện Bình Sơn, Quảng Ngãi: “Hồi trước đây người dân làm cây hoa màu, sau này họ kiểm kê hơn 4 năm rồi, dân dưa đi khu kinh tế mới. Khu này bỏ hoang cho bò ăn, không ai hoạt động gì. Dự án bế tắc rồi bỏ luôn." 

Khu kinh tế Dung Quất có 243 dự án đã đi vào hoạt động, 105 dự án chậm triển khai. Tỉnh Quảng Ngãi cũng đã xác định những bất cập trong quản lý đất đai tại đây, trong đó công tác thu hồi đất các dự án treo, chậm tiến độ gặp nhiều khó khăn.

Ông ĐẶNG VĂN MINH, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi: “Tôi đi trên địa bàn khu kinh tế Dung Quất tôi thấy đất đai còn bạt ngàn hết nhưng mà đụng đến đâu cũng có chủ hết, hết sức vô lý. Mà tôi thông báo rõ cho các đồng chí là dứt khoát phải thu hồi, bất kể dự án đó là của ai nếu không đúng quy định của pháp luật. Chúng ta phải làm lại từ đầu theo đồ án điều chỉnh Khu kinh tế Dung Quất.” 

Sau khi rà soát, Quảng Ngãi xác định có 53/105 dự án thuộc nhóm thương mại, dịch vụ và khu dân cư. Nhiều dự án sẽ phải thu hồi và đấu thầu chọn nhà đầu tư. Các dự án còn lại sẽ áp dụng điểm dừng kỹ thuật để xem xét gia hạn tiến độ hoặc thu hồi đất, nhất là các dự án đã có quyết định giao đất, cho thuê đất.

Ông NGUYỄN PHẠM TRỌNG NGHĨA, Phó Trưởng ban BQL KKT Dung Quất & các KCN tỉnh Quảng Ngãi: “Hiện nay theo chỉ đạo của UBND tỉnh thì chúng tôi đang tiến hành rà soát lại tất cả dự án đã được giao đất cho thuê đất nhưng chậm đưa đất vào sử dụng 12 tháng liên tục thì sẽ lập thủ tục và hướng dẫn cho nhà đầu tư để gia hạn tiến độ sử dụng đất theo thời hạn quy định của pháp luật về đất đai để nhà đầu tư có điều kiện triển khai thi công dự án. Nếu như nhóm này sau khi đã có quyết định giao đất rồi, đã gia hạn tiến độ sử dụng đất rồi mà tiếp tục chậm tiến độ thì chúng tôi kiên quyết xử lý thu hồi đất." 

Diện tích Khu kinh tế Dung Quất hơn 45.000 hecta nhưng hiện nay quỹ đất dành cho đầu tư dự án phát triển công nghiệp, thương mại dịch vụ gần như lấp đầy. Tỉnh Quảng Ngãi đang phải chờ thu hồi đất từ các dự án “ôm” đất và điều chỉnh quy hoạch chung xây dựng Khu kinh tế Dung Quất mới có thêm quỹ đất để tiếp tục kêu gọi đầu tư.

Nguyễn Hùng