Hoàn thiện hành lang pháp lý, tăng cường công tác bảo vệ, chăm sóc sức khoẻ nhân dân

Phát biểu tại buổi thăm và làm việc với Bộ Y tế vào chiều nay, Uỷ viên Bộ chính trị, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Trần Thanh Mẫn nhấn mạnh, đến thời điểm này, công tác phòng, chống dịch Covid-19 đã đạt được những kết quả rất đáng ghi nhận, góp phần quan trọng cho sự phục hồi, phát triển kinh tế - xã hội của đất nước.

Theo Báo cáo, trong dịp Tết nguyên Đán 2023, ngành Y tế đã thực hiện tốt công tác khám, chữa bệnh; cả nước không ghi nhận ổ dịch lớn và trường hợp mắc bệnh truyền nhiễm nguy hiểm trong cộng đồng; không ghi nhận xảy ra vụ ngộ độc thực phẩm hay thông tin phản ánh về thiếu thuốc, tăng giá thuốc… góp phần tích cực để Nhân dân đón Tết cổ truyền đầm ấm, vui tươi và an toàn. Trong năm 2023, một trong những nhiệm vụ trọng tâm của ngành y tế là hoàn thiện hành lang pháp lý, thể chế, các dự án luật, các nội dung liên quan đến lĩnh vực y tế.

Tại buổi làm việc, Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà cũng bày tỏ trân trọng sự song hành của Quốc hội đối với Chính phủ, cho rằng, những thành quả đạt được của Bộ y tế nói riêng, cũng như kết quả phục hồi phát triển kinh tế xã hội của Chính phủ trong giai đoạn qua có sự tháo gỡ khó khăn vướng mắc về thể chế rất quan trọng của Quốc hội.

Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Trần Thanh Mẫn chia sẻ với những khó khăn và chân thành cảm ơn về những cống hiến, vất vả, hy sinh của đội ngũ cán bộ, nhân viên của ngành Y tế cả nước. Cơ bản nhất trí với phương hướng nhiệm vụ, giải pháp của Bộ trong năm 2023, Phó Chủ tịch thường trực Quốc hội Trần Thanh Mẫn đề nghị ngành Y tế tiếp tục quán triệt sâu sắc và thực hiện tốt Nghị quyết Đại hội lần thứ 13 của Đảng, Nghị quyết 20 và 21 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa 12 về tăng cường công tác bảo vệ, chăm sóc nâng cao sức khỏe Nhân dân trong tình hình mới. Nỗ lực, quyết tâm hoàn thành các chỉ tiêu chủ yếu mà Quốc hội giao về lĩnh vực y tế. Tập trung công tác xây dựng, hoàn thiện hành lang pháp lý. Có giải pháp hiệu quả để tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc về thể chế trong mua sắm, đấu thầu, xã hội hóa, cơ chế tự chủ, quản trị đơn vị sự nghiệp công trong lĩnh vực y tế. Trước mắt khẩn trương tham mưu Chính phủ để xây dựng các văn bản hướng dẫn thi hành Luật Khám bệnh, chữa bệnh (sửa đổi) để kịp thời đưa Luật vào cuộc sống từ ngày 01/01/2024. 

Nhấn mạnh các kiến nghị, đề xuất của Bộ Y tế tại buổi làm việc đều xác đáng, trách nhiệm và rất cần thiết, Phó Chủ tịch thường trực Quốc hội nêu rõ, công cuộc chăm sóc, bảo vệ sức khỏe nhân dân, nòng cốt là ngành Y tế nhưng đây cũng là trách nhiệm chung của cả hệ thống chính trị./.

Mời quý vị theo dõi nội dung chi tiết!

Dương Dung