Hội đồng nhân dân thành phố Hà Nội sẽ quyết nghị nhiều vấn đề quan trọng tại kỳ họp thứ 7

Sáng 5/7, kỳ họp thứ 7, Hội đồng nhân dân (HĐND) thành phố Hà Nội đã khai mạc, nhằm xem xét, đánh giá tình hình thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, thu chi ngân sách 6 tháng đầu năm, nhiệm vụ những tháng cuối năm 2022 và các nội dung quan trọng khác. Dự phiên họp có Uỷ viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành uỷ Hà Nội Đinh Tiến Dũng.

6 tháng đầu năm, kinh tế Thủ đô phục hồi mạnh mẽ và tiếp tục duy trì đà tăng trưởng, tổng sản phẩm trên địa bàn GRDP quý II/2022 tăng 9,49%, tính chung 6 tháng đầu năm GRDP tăng 7,79%, gấp 1,29 lần mức tăng cùng kỳ năm 2021.

Bên cạnh đó, nhiều nhiệm vụ quan trọng của thành phố đã được triển khai như điều chỉnh tổng thể quy hoạch chung xây dựng Thủ đô đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050; trình và được Quốc hội phê duyệt chủ trương đầu tư dự án đường Vành đai 4 - Vùng Thủ đô Hà Nội; Triển khai Nghị quyết của Thành ủy và HĐND về 3 mục tiêu: cải tạo, nâng cấp trường học, các cơ sở y tế và tu bổ các di tích lịch sử giai đoạn 2021-2025 và các năm tiếp theo.

Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả đạt được, cũng còn những tồn tại, hạn chế như chỉ số giá tiêu dùng tăng cao, sản xuất công nghiệp giảm so với cùng kỳ, tỷ lệ giải ngân vốn đầu tư công còn thấp, công tác đấu giá quyền sử dụng đất còn nhiều khó khăn, vướng mắc.

Bí thư Thành uỷ Hà Nội Đinh Tiến Dũng đề nghị tại kỳ họp này các đại biểu Hội đồng nhân dân tập trung phân tích thấu đáo, chỉ rõ nguyên nhân khách quan, chủ quan và đề xuất các giải pháp hữu hiệu để điều tiết kinh tế vĩ mô của thành phố và những vấn đề tồn tại hạn chế lâu nay chưa được khắc phục như ùn tắc giao thông, ô nhiễm môi trường, nước thải, công tác thu gom chất thải rắn sinh hoạt.

Ông ĐINH TIẾN DŨNG, Bí thư Thành uỷ Hà Nội: “Kỳ họp HĐND thành phố kỳ này sẽ xem xét, quyết định rất nhiều nội dung quan trọng, là cơ chế chính sách để thủ đô Hà Nội phát triển nhanh, bền vững, xứng đáng với niềm tin và hi vọng của thủ đô và cả nước. Tôi đề nghị, các vị đại biểu HĐND thành phố cần tiếp tục phát huy cao nhất các kết quả đạt được của HĐND thành phố trong thời gian vừa qua, nâng cao hơn nữa chất lượng kỳ họp, nhất là chất lượng thảo luận, chất vấn, trả lời chất vấn theo hướng tập trung vào những vấn đề mà cử tri và nhân dân quan tâm, những vấn đề lớn, vấn đề khó, để bàn đưa ra các giải pháp tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, tạo bước đột phá về phát triển kinh tế xã hội của thành phố. Thông qua hoạt động chất vấn và trả lời chất vấn là cơ hội để thành phố tiếp thu những ý kiến đóng góp của cử tri và nhân dân Thủ đô từ đó đưa ra những giải pháp tích cực, phù hợp, thích ứng trong tình hình mới”.

Tại kỳ họp này, Hội đồng nhân dân cũng sẽ tập trung thảo luận đưa ra giải pháp tăng cường phân cấp, phân quyền, ủy quyền, kỷ luật, kỷ cương trong thực thi công vụ để kịp thời tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong sản xuất kinh doanh, đẩy nhanh tiến độ triển khai các dự án đầu tư, chú trọng đến các công trình lớn, trọng điểm, có tính đột phá và giá trị lan tỏa cao.