Họp HĐND TP. Hà Nội: Tái chất vấn về một số dự án trọng điểm nhà máy rác thải Châu Can, Núi Thoong

Sáng 7/7, HĐND TP. Hà Nội thực hiện phiên chất vấn và trả lời chất vấn với 2 nhóm vấn đề được đông đảo cử tri, nhân dân quan tâm. Trong đó, HĐND thành phố Hà Nội đã tiến hành tái chất vấn đối với một số dự án trọng điểm đến nay vẫn chậm tiến độ, không đúng theo cam kết trong Nghị quyết chất vấn của Hội đồng nhân dân tại kỳ họp thứ 3.

Vấn đề nổi cộm nhất trong chậm tiến độ các dự án xử lý rác và thoát nước vẫn là vướng mắc do điều chỉnh quy hoạch và giải phóng mặt bằng. Đây là vấn đề trọng tâm, thành phố Hà Nội cần tập trung quyết liệt tháo gỡ.

Dự án nhà máy rác thải Châu Can, huyện Phú Xuyên và Dự án nhà máy xử lý rác thải Núi Thoong, huyện Chương Mỹ , khu vực phía Nam Thủ đô đến nay vẫn dậm chân tại chỗ sau 7 năm phê duyệt chủ trương đầu tư. Dù UBND thành phố đã khẳng định quyết tâm với HĐND thành phố để quyết liệt đẩy nhanh tiến độ 2 nhà máy dự án này. Tuy nhiên, đến nay, 2 dự án vẫn đang chờ điều chỉnh quy hoạch rác thải và điều chỉnh chủ trương đầu tư.

Ông NGUYỄN NGUYÊN QUÂN, Đại biểu hội đồng nhân dân Thành phố Hà Nội: “Bao giờ có thể điều chỉnh xong thủ tục, nếu như chúng ta yên tâm với 2 nhà đầu tư này? Và trường hợp nếu như nhà đầu tư không có năng lực thì thành phố có chủ trương gì để đẩy nhanh tiến độ của 2 dự án?" 

Theo giải trình của Sở Kế hoạch Đầu tư Hà Nội, 2 dự án này chậm do vướng mắc giải phóng mặt bằng kéo dài và thẩm định điều chỉnh quy hoạch để nâng công suất của dự án, tăng vốn, điều chỉnh tiến độ, nhưng đến nay chủ đầu tư vấn chưa lựa chọn được công nghệ xử lý, năng lực của chủ đầu tư hạn chế…, khiến công tác thực hiện dự án gặp nhiều khó khăn. Tuy nhiên, với việc thành phố chưa có câu trả lời rõ ràng, Chủ tịch Hội đồng nhân dân thành phố Hà Nội đã yêu cầu thành phố cần làm rõ, nếu chủ đầu tư không đủ năng lực thì cần thu hồi dự án. 

Ông NGUYỄN NGỌC TUẤN, Chủ tịch Hội đồng nhân dân Thành phố Hà Nội: “Tại phiên cuối năm, chúng ta đã trả lời rồi. Giờ chúng ta hỏi xem với những nội dung như bây giờ, liên quan tới quy hoạch Châu Can, Núi Thoong, tình hình như thế thì theo đồng chí thì bây giờ giải quyết, tháo gỡ vướng mắc như thế nào? Bao giờ công trình có thể triển khai được? Mời đồng chí trao đổi thẳng đi, vướng mắc như thế thì giải quyết như thế nào? Vướng ở cơ quan nào?".

Phía Ủy ban nhân dân Thành phố đã bày tỏ rõ quan điểm với các sở ngành, sau 1 tháng nữa phải báo cáo ủy ban về phương án cuối cùng để đẩy nhanh tiến độ 2 dự án này. 

Ông NGUYỄN TRỌNG ĐÔNG, Phó Chủ tịch Uỷ ban nhân dân thành phố Hà Nội: “7, 8 năm rồi mà chưa triển khai ở chỗ Châu Can này mà cứ đề nghị điều chỉnh quy mô, rồi đến công nghệ. Tốt nhất đề nghị Sở KH-ĐT thể hiện rõ quan điểm không thực hiện là thu hồi, thu hồi để chúng ta kêu gọi đầu tư hoặc đầu tư công. Đề nghị các sở trong 1 tháng phải báo cáo UBND thành phố".

Trước tình trạng úng ngập xảy ra thường xuyên sau trận mưa lớn trên địa bàn thành phố Hà Nội, nhiều dự án công trình trạm bơm tiêu thoát vẫn rất chậm tiến độ do giải phóng mặt bằng, các đại biểu Hội đồng nhân dân Hà Nội cũng tập trung chất vấn để làm rõ trách nhiệm và thời gian hoàn thành, trong đó có tiến độ trạm bơm Yên Nghĩa với công suất lớn 150 m3/s, vai trò quan trọng cho tiêu thoát nước cho khu vực phía tây thành phố. Nguyên nhân khiến dự án chậm, trách nhiệm thuộc về Sở NT&PTNT, sau đó có một phần huyện Hoài Đức và trọng tâm là quận Hà Đông.

Việc chậm là do kênh này qua nhiều thời gian, quản lý lỏng lẻo nên gặp khó khăn trong xác định nguồn gốc đất. UBND TP Hà Nội đang tập trung tháo gỡ, để chậm nhất trong năm 2022 phải hoàn thành xong giải phóng mặt bằng theo đúng kế hoạch. 

Tùng Dương