Hút thuốc lá làm giảm sức khỏe và tuổi thọ

Việt Nam là một trong 15 nước có số người hút thuốc lá cao nhất trên thế giới, trung bình 2 nam giới từ 15 tuổi trở lên có một người hút thuốc. Sức tàn phá của thuốc lá với sức khỏe con người là rất nặng nề, vì vậy việc phòng chống tác hại của thuốc lá là điều cần thực hiện một cách lâu dài, xuyên suốt không chỉ gói gọn trong tuần hưởng ứng.

Đây là những bệnh nhân chịu sự ảnh hưởng bởi sử dụng thuốc lá trong thời gian dài…Máy móc và giường bệnh giờ đây là những thứ đồng hành với họ để duy trì sự sống.

Đa số người hút thuốc khi mới bắt đầu hút đã không nhận thức được đầy đủ những rủi ro về bệnh tật và tử vong sớm do việc sử dụng thuốc lá cũng như đánh giá thấp nguy cơ nghiện nicotine trong khói thuốc. Một nửa những người thường xuyên hút thuốc bị chết sớm do hút thuốc lá và một nửa trong số này chết ở độ tuổi trung niên, mất 15-20 năm của cuộc sống.

PGS.TS LƯƠNG NGỌC KHUÊ, Cục trưởng Cục quản lý Khám, chữa bệnh, Bộ Y tế: “Đây thực sự là chiến dịch truyền thông mong sự chung tay của cả cộng đồng để chúng ta vì sức khỏe chung của toàn xã hội."

Thời gian qua, Bộ Y tế cùng Quỹ Phòng, chống tác hại thuốc lá đã tích cực phối hợp với các bộ ngành, các tổ chức Chính trị - xã hội, Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố triển khai nhiều hoạt động nhằm nâng cao nhận thức trong cộng đồng về tác hại của việc hút thuốc, xây dựng môi trường không khói thuốc, tổ chức công tác tư vấn cai nghiện thuốc lá, kiểm tra giám sát...

Sinh viên NGUYỄN THỊ PHƯƠNG ANH, Học viện Thanh thiếu niên Việt Nam: “Em mong mọi người đang hút thuốc lá nghĩ lại xem sức khỏe của mình và tác hại của thuốc lá. Để cho mọi người xung quanh có sức khỏe tốt hơn ạ.”

Sử dụng thuốc lá là nguyên nhân của 6 triệu ca tử vong hàng năm trên toàn thế giới. Theo Tổ chức Y tế thế giới, con số này hoàn toàn có khả năng tăng lên thành 8 triệu người, trong đó 70% các ca tử vong là ở các nước đang phát triển.

GS.TS NGUYỄN ANH TRÍ, Đại biểu Quốc hội thành phố Hà Nội: “Thuốc lá rất có hại hoàn toàn không hề có lợi tí nào. Tôi mong toàn Đảng, toàn dân quyết tâm phòng chống tác hại của thuốc lá.”

Mặc dù ngành công nghiệp thuốc lá có những đóng góp cho ngân sách quốc gia, nhưng phần đóng góp đó không đủ để bù đắp những tổn thất kinh tế và sức khoẻ do sử dụng thuốc lá gây ra đối với các cá nhân, gia đình và xã hội. Mỗi điếu thuốc được châm cũng là lúc mọi người tự kéo giảm về sức khỏe và tuổi thọ của bản thân.

Thực hiện : Tiến Dũng Lê Huy Minh Quốc